เมื่อเจอวิกฤตต้องทำอย่างไร ?


[ 12 ก.ย. 2560 ] - [ 1679 ] LINE it!

เมื่อเจอวิกฤตต้องทำอย่างไร ?

จากคอลัมภ์ท้ายเล่มวารสารอยู่ในบุญฉบับเดือนมกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐
 
 
     ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่คนเราจะต้องเจอวิกฤต เจออุปสรรคของชีวิต เพราะทุกชีวิตมีขึ้น มีลง เพราะทุกคนย่อมมีวิบากกรรมที่เคยทำมาในอดีต แต่เมื่อเจอวิกฤตแล้ว ก็อย่าไปกลุ้มใจ เสียใจ กังวล เครียด จนใจขุ่นมัว เพราะสิ่งนี้ไม่ได้ช่วยให้เราเจอทางออกเลย ตรงกันข้าม ใจที่มีกังวลกลับเป็นใจที่มีอายตนะไปดึงดูดสิ่งที่ไม่ดีให้พุ่งมาหาตัวเราเพิ่มขึ้นไปอีก

     ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก คือ เลิกกังวล เพราะอะไรจะเกิดก็ต้องเกิดแต่เราต้องทำใจให้อยู่ในบุญใหม้ กระแสบุญหล่อเลี้ยงใจให้ได้มากที่สุด โดยการหมั่นนั่งสมาธิจนใจหยุดนิ่งสนิทให้ได้ แล้วก็นึกถึงบุญในอดีตที่เราเคยทำมาทั้งหมด เพื่อให้ใจเรามีอายตนะไปดึงดูดบุญเก่าให้มาตามส่งผลช่วยเหลือเรา เพราะถ้าใจเราอยู่ในบุญและหยุดนิ่งสนิทได้จริง บุญจะได้ช่องส่งผล ทำให้เราเจอคนดี จังหวะดี เข้ามาช่วยเราเอง

    ดังครั้งที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเราทรงผจญพญามารพระองค์ก็ไม่ได้ทรงลุกขึ้นมาสู้รบปรบมืออะไรเลย แต่ทรงนั่งขัดสมาธิแล้วนึกถึงบุญที่เคยทำมาทั้งหมด แล้วสุดท้ายทัพพญามารก็แพ้พ่ายไปในที่สุด

    ฉะนั้น..หากเราเจอวิกฤตในชีวิตที่คิดหาทางออกใด ๆ ไม่เจอ เราต้องนั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำใจให้อยู่ในบุญให้ได้อย่างแท้จริง เพราะหากเราทำได้อย่างนี้พร้อม ๆ กันทั้งหมดพลังมวลแห่งบุญในตัวของพวกเรารวมกัน จะช่วยให้เราพ้นวิกฤตไปได้อย่างที่เราเองไม่คาดคิด


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
เคาะโลงบอกผีเคาะโลงบอกผี

วัยรุ่นก็ขี้หลงขี้ลืมวัยรุ่นก็ขี้หลงขี้ลืม

ชีวิตเราของใครชีวิตเราของใครHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ธรรมะสอนใจ