ทำไมสามีของเพื่อนถูกเอารัดเอาเปรียบจากพี่ชายและคนรอบข้างและมีวิบากกรรมใดจึงมีนิสัยชอบใช้ของเก่าราคาถูก


[ 14 มิ.ย. 2554 ] - [ 14694 ] LINE it!

ได้ตามกำลังบุญ
 
คำถามจากทางบ้าน:
        ลูกมีเพื่อนคนหนึ่ง เป็นคนรักบุญมากทำบุญครั้งละมากๆ แบบไม่มีความเสียดายเลย เพื่อนคนนี้แต่งงานโดยถูกจับคลุมถุงชน ทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน สามีเขาจะเป็นคนที่รักญาติพี่น้องของตัวเองมาก เวลามีเรื่องทะเลาะกันระหว่างครอบครัวกับญาติ เขาจะเข้าข้างญาติทุกครั้ง สามีเพื่อนได้เปิดบริษัททำร่วมกับพี่ชาย โดยเป็นทั้งเจ้าของและเป็นผู้จัดการด้วยกันทั้งคู่ สามีเพื่อนทำงานหนักมากว่า ๓๐ ปี ทำงานตั้งแต่เช้ายันดึกทุกวัน จนกระทั่งบริษัทเจริญรุ่งเรือง ขยายสาขาเพิ่ม ๒-๓ สาขา ช่วยส่งหลานๆ ๔ คน ซึ่งเป็นลูกของพี่ชายเขาจนเรียนจบปริญญาโทจากต่างประเทศทุกคน ผลสุดท้ายกลับได้รับคำด่าว่าจากพี่ชายของเขาแทน แต่เขาก็ยังทนทำงานให้พี่ชายอยู่จนทุกวันนี้แม้จะมีตำแหน่งและสิทธิเท่าเทียมกัน แต่สามีของเพื่อนกลับได้รับเงินเดือนเพียงเดือนละ ๒๐,๐๐๐ บาท ผิดกับพี่ชายเขาที่ได้
รับทุกอย่าง
 
สามีของเพื่อนชอบถูกเอารัดเอาเปรียบจากพี่ชายและคนรอบข้าง
สามีของเพื่อนชอบถูกเอารัดเอาเปรียบจากพี่ชายและคนรอบข้าง
 
        ทำไมสามีของเพื่อนถูกเอารัดเอาเปรียบจากพี่ชายและคนรอบข้าง ทั้งที่ทำงานในตำแหน่งเดียวกัน มีสิทธิเสมอกัน แต่ผลประโยชน์กลับได้ไม่เท่ากัน และสามีเพื่อนมีวิบากกรรมใด จึงมีนิสัยชอบใช้ของเก่าราคาถูกคะ
 
ที่นี่มีคำตอบ:
        สามีของเพื่อนถูกเอารัดเอาเปรียบจากพี่ชายและคนรอบข้าง ทั้ง ๆ ที่ทำงานในตำแหน่งเดียวกัน มีสิทธิเสมอกัน แต่ผลประโยชน์กลับได้ไม่เท่ากัน เพราะความรักพี่รักน้องและไม่ได้คิดอะไรมาก กลับมีความรู้สึกว่าเสียสละให้ รู้สึกสบายใจ  เห็นความเจริญรุ่งเรืองของพี่ของน้องแล้วสบายใจ มีความสุข
 
เหตุที่ทำให้ได้สมบัติไม่เท่ากัน
เหตุที่ทำให้ได้สมบัติไม่เท่ากัน
 
        ในอดีตเวลาทำบุญร่วมกัน มักจะทำบุญน้อยกว่า แต่ใส่ชื่อตัวเองเหมือนกันเท่ากัน บุญและสมบัติที่ได้จึงไม่เท่ากัน มีชื่อในกระดาษแผ่นเดียวกัน ทำบุญด้วยกัน คนทำมากก็ได้มาก คนทำน้อยก็ได้น้อย ดังนั้นเมื่อสมบัติเกิดขึ้น จึงได้ไปตามกำลังบุญ
 
        เห็นไหมว่า ถ้าเราไม่เข้าใจเรื่องนี้เราก็จะท้อใจ จะน้อยใจ แล้วจะแค้นใจด้วย ทำตำแหน่งเดียวกัน สิทธิเสมอกัน แต่ผลประโยชน์ไม่เท่ากัน ทำไมมันถึงเป็นอย่างนี้ ทำไมถึงต้องเป็นเรา ทำไมถึงไม่เป็นเธอ อะไรอย่างนี้เป็นต้น
 
เหตุที่ทำให้สามีเพื่อนชอบใช้ของเก่าราคาถูก
เหตุที่ทำให้สามีเพื่อนชอบใช้ของเก่าราคาถูก
 
        สามีเพื่อนชอบใช้ของเก่า ราคาถูก เพราะเมื่อทำบุญแล้วมักจะเสียดายในภายหลัง อีกทั้งบางทีชอบบริจาคทานด้วยของเก่าบางทีก็เอาของเก่าใช้แล้วไปให้เขา จะทิ้งก็เสียดาย ก็เอานี่ไปซะ หรือเวลาจะทำบุญของดีเราเก็บเอาไว้ ของเสียๆ ไปทำทานเราทำอย่างไร เราก็จะได้อย่างนั้นแหละจ้ะ
 
โดย คุณครูไม่ใหญ่
๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
คุณแม่ทำกรรมอะไรมา จึงต้องสูญเสียเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบากเพราะทรัสต์ล้ม และยังมาเจอขโมยขึ้นบ้านอีกในเวลาไล่เลี่ยกันคุณแม่ทำกรรมอะไรมา จึงต้องสูญเสียเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบากเพราะทรัสต์ล้ม และยังมาเจอขโมยขึ้นบ้านอีกในเวลาไล่เลี่ยกัน

เหตุใดเพื่อนๆของลูกที่ยืมเงินลูกไปจึงไม่ยอมใช้เงินคืนลูกเลยสักคนเหตุใดเพื่อนๆของลูกที่ยืมเงินลูกไปจึงไม่ยอมใช้เงินคืนลูกเลยสักคน

พี่ชายมีวิบากกรรมใดจึงทำงานสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จพี่ชายมีวิบากกรรมใดจึงทำงานสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ที่นี่มีคำตอบ-โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา