การทำแท้งครั้งนี้ ลูกทำตามคำแนะนำของแพทย์ ลูกจะมีวิบากกรรมหรือไม่


[ 12 ก.ค. 2554 ] - [ 22253 ] LINE it!

คุณหมอแนะนำให้ทำแท้ง/เมื่อคุณหมอให้เอาลูกออก
 
คำถามจากทางบ้าน:
        เมื่อลูกอายุ 35 ปี ลูกต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รักตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ด้วยการทำแท้งทั้งน้ำตา เพราะแพทย์แนะนำค่ะ ตอนนั้นลูกตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน มีอาการเหมือนถุงน้ำคร่ำแตก เมื่อได้ไปพบแพทย์สูตินรีเวช ตรวจแล้วบอกว่า "ไม่น่าใช่"
 
        ต่อมา ตัวลูกก็มีไข้สูงติดต่อกัน 2 อาทิตย์ และได้ไปพบแพทย์อีกครั้ง แพทย์ได้ตรวจอัลตร้าซาวด์ พบว่าถุงน้ำคร่ำเหี่ยวลง ตัวทารกก็เหี่ยวลง แพทย์บอกว่า ยังไงทารกก็เสียชีวิตแน่นอน ถ้าทิ้งเอาไว้นานกว่านี้ จะทำให้ตัวลูกมีโอกาสติดเชื้อเข้ากระแสเลือด และเสียชีวิตได้ ลูกจึงต้องตัดสินใจทำแท้งด้วยความเสียใจ
 
การทำแท้งครั้งนี้ไม่มีวิบากกรรม เพราะทารกเขาตายในท้องก่อนทำแท้งแล้ว
การทำแท้งครั้งนี้ไม่มีวิบากกรรม เพราะทารกเขาตายในท้องก่อนทำแท้งแล้ว
 
        ลูกเคยทำแท้ง ๑ ครั้ง เพราะแพทย์บอกว่า ยังไงทารกก็เสียชีวิตแน่นอน ถ้าปล่อยเอาไว้จะทำให้แม่เสียชีวิตได้ การทำแท้งครั้งนี้ ลูกทำตามคำแนะนำของแพทย์ ลูกจะมีวิบากกรรมหรือไม่
 
        ลูกในครรภ์ตายก่อนทำแท้ง หรือตายเพราะการทำแท้ง และลูกจะแก้ไขวิบากกรรมนี้ได้อย่างไรคะ
 
        ในกรณีที่คนท้องมีความผิดปกติบางอย่างที่ร้ายแรง ที่หมอยืนยันว่า ต้องทำแท้งเอาเด็กออกเพื่อรักษาชีวิตแม่ไว้ หากเป็นกรณีนี้ต้องตัดสินอย่างไร และทำอย่างไรจึงจะถูกหลักวิชชาคะ
 
ที่นี่มีคำตอบ:
        ที่ลูกเคยทำแท้ง ๑ ครั้ง เพราะแพทย์บอกว่ายังไงทารกก็เสียชีวิตแน่นอน ถ้าปล่อยเอาไว้จะทำให้คุณแม่เสียชีวิตได้ การทำแท้งครั้งนี้ไม่มีวิบากกรรม เพราะทารกตายก่อนทำแท้งแล้วทารกในท้องเคยมีกรรมฆ่าสัตว์ท้องเอาไว้จึงต้องมาตายในท้อง
 
        วิธีแก้ไข ให้ลูกหมั่นปล่อยสัตว์ท้อง เช่นโคท้อง ปลาไข่ บ่อยๆ วิบากที่ทำให้ต้องแท้งลูกก็จะค่อยๆ จางไป คือ เผื่อมันมาส่งผล ตอนที่ไม่มีกรรมอื่นให้ผล
 
ไม่ควรทำแท้ง เว้นแต่ลูกเสียชีวิตในท้อง กรณีนี้ต้องเอาออก
ไม่ควรทำแท้ง เว้นแต่ลูกเสียชีวิตในท้อง กรณีนี้ต้องเอาออก
 
        ความเห็นครูไม่ใหญ่ว่า ไม่ควรทำแท้ง ในกรณีที่คนท้องมีความผิดปกติบางอย่างที่ร้ายแรง ที่หมอยืนยันว่า ต้องทำแท้งออกเพื่อรักษาชีวิตแม่ไว้ หากเป็นกรณีนี้ก็ให้ทำตามหลักวิชชา คือ ในกรณีที่ลูกยังไม่ตายในท้อง ก็ให้ทำบุญทุกบุญทั้งทาน ศีล ภาวนา ให้นึกถึงบุญทุกๆบุญที่ทำ นึกถึงพระรัตนตรัย เพื่อใจจะได้อยู่ในบุญ แล้วก็อธิษฐานจิตให้รอดปลอดภัยซ้ำๆ บ่อยๆ
 
โดย คุณครูไม่ใหญ่
๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ทำกรรมอะไรมาจึงมีความคิดที่ไม่ดีต่อพระรัตนตรัยและผู้มีพระคุณทำกรรมอะไรมาจึงมีความคิดที่ไม่ดีต่อพระรัตนตรัยและผู้มีพระคุณ

เงินรายได้ตามน้ำ ที่ลูกได้จากการทำงานในหน้าที่นั้นบาปหรือไม่ ถ้าบาปจะมีวิบากกรรมอย่างไร และถ้าลูกนำเงินนี้มาทำบุญจะมีผลบุญอย่างไรเงินรายได้ตามน้ำ ที่ลูกได้จากการทำงานในหน้าที่นั้นบาปหรือไม่ ถ้าบาปจะมีวิบากกรรมอย่างไร และถ้าลูกนำเงินนี้มาทำบุญจะมีผลบุญอย่างไร

สุนัขที่ลูกเลี้ยงเอาไว้ได้ถูกลูกละเลย วิบากกรรมนี้จะส่งผลอย่างไรกับลูก และลูกควรทำอย่างไรสุนัขที่ลูกเลี้ยงเอาไว้ได้ถูกลูกละเลย วิบากกรรมนี้จะส่งผลอย่างไรกับลูก และลูกควรทำอย่างไรHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ที่นี่มีคำตอบ-โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา