เงินรายได้ตามน้ำ ที่ลูกได้จากการทำงานในหน้าที่นั้นบาปหรือไม่ ถ้าบาปจะมีวิบากกรรมอย่างไร และถ้าลูกนำเงินนี้มาทำบุญจะมีผลบุญอย่างไร


[ 19 ก.ค. 2554 ] - [ 17391 ] LINE it!

เงินรายได้ตามน้ำ
 
คำถามจากทางบ้าน:
        ลูกทำงานเป็นข้าราชการ งานในหน้าที่ที่ลูกทำจะมีรายได้จากเงินที่เรียกว่า เงินตามน้ำ* บางเดือนได้มากกว่าเงินเดือนประจำเสียอีก
 
        เงินส่วนนี้เมื่อได้มาต้องนำมาแบ่งปันกันและส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาในระดับสูงขึ้นไปเป็นลำดับ และได้มีการปฏิบัติสืบทอดมาเป็นเวลานาน ก่อนลูกเข้ารับราชการเสียอีกลูกได้เงินจากส่วนนี้มาเลี้ยงดูครอบครัวและจุนเจือพี่น้องหลายคน
 
        เงินรายได้ตามน้ำ ที่ลูกได้จากการทำงานในหน้าที่นั้นบาปหรือไม่ ถ้าบาปจะมีวิบากกรรมอย่างไร และถ้าลูกนำเงินนี้มาทำบุญจะมีผลบุญอย่างไรคะ
 
        *หรือ กินตามน้ำ (รับเงินสมนาคุณที่เขาเอามาให้โดยไม่ได้เรียกร้อง มักใช้แก่เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจ)
 
ที่นี่มีคำตอบ:
        เงินรายได้ตามน้ำ ที่ลูกได้จากการทำงานในหน้าที่นั้น ก็จะมีเศษกรรมอยู่ ต้องศึกษาเอาไว้นะลูกนะ
 
เงินรายได้ตามน้ำนั้นจะมีเศษกรรมอยู่ต้องศึกษาเอาไว้
เงินรายได้ตามน้ำนั้นจะมีเศษกรรมอยู่ต้องศึกษาเอาไว้
 
        โดยเมื่อใดกรรมนี้ส่งผล ก็มักจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับเลือด โรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้นแต่ถ้ารวมกับกรรมปาณาติบาตด้วย หรือตั้งใจโกงด้วยเมื่อใด ก็จะเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดมะเร็งในกระดูก เป็นต้น ต้องศึกษาให้ดี
 
        จะตามน้ำ จะทวนน้ำ หรือน้ำนิ่งๆ ก็ต้องดูให้ดี ถ้าลูกนำเงินนั้นมาทำบุญ บุญนี้ก็จะไปตัดรอนวิบากกรรมลงไปบ้าง เมื่อบุญส่งผลเนื่องจากมันเป็นบุญปนบาป บุญจะส่งผลให้เป็นเศรษฐี แต่ขี้โรค จะเป็นเศรษฐีที่เป็นโรคเลือดบ้าง โรคแพ้ภูมิตัวเองบ้าง หรือเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดบ้าง รวยแต่อายุสั้น หรือรวยแต่ป่วย เพราะบุญกับบาปมันส่งผล ก็ปะทะกันอยู่อย่างนี้
 
ถ้าลูกนำเงินนั้นมาทำบุญ บุญนี้ก็จะตัดรอนวิบากกรรมลงไปบ้าง
ถ้าลูกนำเงินนั้นมาทำบุญ บุญนี้ก็จะตัดรอนวิบากกรรมลงไปบ้าง
 
        แต่ก็เห็นใจนะลูกนะ เพราะชีวิตทางโลกมันยากที่จะทำให้ชีวิตบริสุทธิ์บริบูรณ์ดุจดังเพชรที่เจียระไนแล้วได้ ชีวิตทางโลก มันก็อย่างนี้บุญบ้าง บาปบ้าง ดังนั้น ให้ลูกหมั่นสั่งสมบุญให้มากๆ ชีวิตทางโลกมันจะมีบุญปนบาปอย่างนี้ตลอดเวลา บางทีไม่ได้ตั้งใจจะโกหกนะ แต่ก็เลี่ยงบ้าง อะไรนิดๆ หน่อยๆ มันมีผสมกันอยู่อย่างนี้
 
ให้ลูกหมั่นสั่งสมบุญให้มากๆ เพราะมันยากที่จะทำให้ชีวิตบริสุทธิ์บริบูรณ์
ให้ลูกหมั่นสั่งสมบุญให้มากๆ เพราะมันยากที่จะทำให้ชีวิตบริสุทธิ์บริบูรณ์
 
        พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงตรัสไว้ว่า ชีวิตของคฤหัสถ์จะให้บริสุทธิ์บริบูรณ์เหมือนสังข์ขัดนั้นยาก (สมัยก่อนยังไม่มีเพชรเจียระไน) ต้องชีวิตสมณะ เพราะไม่ต้องไปทำมาหากินแบบชาวโลก ชาวโลกต้องทำ มาหากินต้องต่อสู้ดิ้นรนตาต่อตาฟันต่อฟันถึงจะได้ทรัพย์มา มันจึงพอเอามาทำบุญ มันก็จะมีบุญปนบาปอย่างนี้
เพราะฉะนั้น เราชำระหนทางไปสู่ปรโลกให้บริสุทธิ์แล้วหรือยัง เมื่อชีวิตทางโลกที่เราอยู่มันเป็นอย่างนี้
 
โดย คุณครูไม่ใหญ่
๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๙


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
สุนัขที่ลูกเลี้ยงเอาไว้ได้ถูกลูกละเลย วิบากกรรมนี้จะส่งผลอย่างไรกับลูก และลูกควรทำอย่างไรสุนัขที่ลูกเลี้ยงเอาไว้ได้ถูกลูกละเลย วิบากกรรมนี้จะส่งผลอย่างไรกับลูก และลูกควรทำอย่างไร

กรรมใดทำให้สามีตอนเด็กชอบกินพริกมากพอโตขึ้นก็เกือบจมน้ำตายกรรมใดทำให้สามีตอนเด็กชอบกินพริกมากพอโตขึ้นก็เกือบจมน้ำตาย

กรรมใดทำให้คุณยายอยากกินเลือดหมูสดๆ ตอนคุณยายแพ้ท้องกรรมใดทำให้คุณยายอยากกินเลือดหมูสดๆ ตอนคุณยายแพ้ท้องHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ที่นี่มีคำตอบ-โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา