นางไม้ นางกวัก นางตะเคียน


[ 2 ส.ค. 2554 ] - [ 17426 ] LINE it!

ตายแล้วไปไหน
ชีวิตหลังความตายเป็นอย่างไร
 
 นางกวัก นางไม้ นางตะเคียน
 
นางกวัก
 
นางกวักแบบนี้เป็นเพียงรูปปั้นที่สมมุติตามความนิยม
 
นางกวัก
 
      มีคนสงสัยว่า กุมารีทองเมื่อโตขึ้นจะเป็นนางกวักหรือไม่ นางกวักมีทั้งจริงและไม่จริง เราจะมาพูดถึงเฉพาะที่มีจริง คือ อาจารย์วิทยาธรจะเอามนต์ผูกกับภุมมเทวา ที่มีวิบากกรรมเกี่ยวกับ สิงๆ ทรงๆ ไสยเวท หรือ กุมารีทองที่ใช้มนต์ผูกกับรูปนางกวักก็มี แล้วแต่สายวิชา ซึ่งไม่เหมือนกัน นางกวักที่เราเห็นเป็นรูปปั้นทำเป็นรูปท้าวแขนและกวักมือ เป็นเพียงรูปปั้นที่สมมุติตามความนิยม ตามความต้องการ หรือเพื่อความสบายใจมั่นใจของผู้ใช้เท่านั้น อยากจะใช้แล้วเกิดความรู้สึกอย่างไร ก็ปั้นอย่างนั้น มีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อเป็นสื่อกับอาจารย์วิทยาธรเท่านั้น อาจารย์วิทยาธรก็จะทำงานประสานงานกับอาจารย์มนุษย์ที่เป็นผู้ปั้นแล้วผูกมนต์ แล้วจึงนำไปใช้งาน โดยมีอาจารย์วิทยาธรกำกับ ส่งฤทธิ์ ส่งเดช
 
นางไม้ นายไม้
 
นางไม้ นายไม้ รุกขเทวาที่มีวิมานอยู่บนยอดไม้
 
     ยักษ์ในระดับต่ำลงมาคือ ยักษ์อากาศเทวาที่มีวิมานอยู่ในอากาศ ยักษ์รุกขเทวาที่มีวิมานอยู่บนต้นไม้ ยักษ์ภุมมเทวาก็มีวิมานอยู่บนพื้นดิน ไอ้ต้นไม้นะ มันมีอยู่อีกหลายแบบที่อยู่บนต้นไม้เขาเรียกว่า รุกขเทวา ถ้าสิงอยู่ คือ วิมานซ้อน ไอ้นั่นเรียก นางไม้มั่ง นายไม้มั่ง มันยังมีละเอียดลงไปอีก มันคนละอย่างกัน อย่างเช่นเสาตกน้ำมันนี้ บ้านใคร ลองไปหามาสักต้นหนึ่งนะ มีน้ำตก พอเช็ดทำความสะอาด เอ๊ะ ยังมีน้ำมันออกมาเรื่อยๆ นั่นแหล่ะ วันที่เราบางวันจะได้เห็นอะไรต่างๆ ออกมา แม้ตัดต้นไม้นั้นมาปลูกที่บ้าน ยังตามมาเลย เพราะวิมานเขาสิงอยู่ที่ต้นนั้น นั่นเขาเรียกว่า นางไม้ ไม่ใช่รุกขเทวา รุกขเทวาเขาไฮโซกว่า ถ้าระดับต้นไม้รุกขเทวาก็ถือว่าไฮโซ แล้วที่สิงสู่ก็โลโซ (ชั้นต่ำ)
 
นางตะเคียน
 
      คนธรรพ์ ก็รูปร่างเขาก็เหมือนกับเทวดา มีตั้งแต่มีเครื่องประดับจนกระทั่งเหมือนชาวบ้าน อยู่บนพื้นมนุษย์ คนธรรพ์ เราคงจะเคยได้ยินนางตะเคียนอย่างนี้ นางตะเคียน คือ คนธรรพ์ระดับพื้นมนุษย์ ที่เขาสิงสู่อยู่ในต้นไม้ แต่อย่าเอาไปปนกับรุกขเทวดา คนละอันกัน รุกขเทวดานี่เขามีวิมานอยู่บนยอดไม้อยู่บนคาคบเลย แต่อันนี้สิง สิงสู่เหมือนประตูบ้านใครมีน้ำมัน ที่เรียกว่า เสาตกน้ำมัน มีทั้งนางตะเคียนและนายตะเคียน แต่เราได้ยินที่ดังๆ ก็คือ นางตะเคียน กับ นางไม้ แต่นายไม้นี่ไม่ค่อยจะได้ยิน เข้าสิงสู่กันอยู่นะนี่ แปลกตรงที่ว่ามีครอบครัวก็มี ไม่มีก็มี เรื่องไปเลย จนกระทั่งถึงชั้นจาตุมหาราชิกา เวลาจัดสังสรรค์เลี้ยงกันทีก็จะต้องเอาพวกนี้มาร้องรำทำเพลงทีเดียว เป็นครูโขน ครูละคร การละเล่น ถ้าหากว่าเป็นคนไทยก็จะอยู่บนพื้นมนุษย์ ก็เหมือนกับคนท้องถิ่น แต่ชาวต่างชาติก็เหมือนกับเป็นชาวท้องถิ่นอย่างนั้น เขาก็อยู่บนพื้นมนุษย์
 
อาจารย์วิทยาธร
 
วิทยาธร มีตั้งแต่ฤาษี ชีไพร นักบวชคล้ายๆ พระก็มี
 
     ส่วนวิทยาธร เครื่องแต่งกายนี่หลากหลาย และก็จะอยู่กันเป็นกลุ่มๆ เดี่ยวก็มี หมู่ก็มี ครองเรือนก็มี ไม่ครองเรือนก็มี เพราะฉะนั้นวิชาอะไรต่างๆ ในโลกไม่สูญหายหรอก เพราะว่าผู้ที่ดูแลวิชาพวกนี้ หัวหน้าภาคอยู่ตรงนี้ ทั้งสายวิทย์ สายศิลป์นี้ หัวหน้าภาคอยู่ตรงนี้เลย วิทยาธร ก็มีตั้งแต่ฤาษี ชีไพร นักบวชคล้ายๆ พระก็มี เป็นแบบตาปะขาวก็มี
 
หมู่บ้านภุมมเทวาและรุกขเทวา ขยายความจาก case study
 
     คุณยายของนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาท่านหนึ่ง ท่านเสียชีวิตแล้วไปเกิดเป็นภุมมเทวาอยู่ที่หมู่บ้านภุมมเทวา หมู่บ้านภุมมเทวาที่ยายอยู่นั้นชื่อว่า บ้านมงคล ที่มีทั้งระดับรวยและจน แต่รวยแบบพื้นๆ รวยในระดับชาวบ้านนั้นมีบ้านหลังใหญ่บ้าง บ้านหลังเล็กบ้างคละกันไป บ้างก็ไปเป็นนางไม้ บ้างก็ไปเป็นนายไม้สิงอยู่ตามต้นไม้ หรือบนคาคบไม้ บ้างก็ไปเป็นรุกขเทวามีวิมานอยู่บนยอดไม้ บ้างก็ไปเป็นภุมมเทวาสายยักษ์ ก็อยู่กันแบบมนุษย์ คือคละกันไปอย่างนั้น มีอาหารทิพย์กิน มีการจับคู่ มีการสู่ขอกัน มีการครองเรือน มีบุตร เพราะว่าติดกับมนุษย์มากเลยภูมินี้ แต่ไม่มีการทำมาหากินแบบมนุษย์ ไม่มีการค้าขาย มีการทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง มีผู้ปกครองคอยดูแล มีการลงทัณฑ์เมื่อทะเลาะกันก็มี
 
คนที่นับถือ ชอบทรงเจ้า ตายแล้วก้มักจะไปเกิดเป็นผี
 
พวกที่ชอบทรงเจ้า นับถือผี ตายแล้วก้มักจะไปเกิดเป็นผี อยู่ในหมู่ผีด้วยกัน
 
      ชาวบ้านที่นับถือผี ชอบทรงเจ้า เข้าผี เป็นประจำ พอตายไปแล้วก็จะไปเกิดเป็นผีเพราะในใจมีแต่ ผี ผี ผี ผีๆ ตายแล้วก็ไปอยู่ที่หมู่บ้านผี ทำให้หมู่บ้านนี้ขยายออกไปเรื่อยๆ ขยายออกไป เรียกว่าเป็น “ผีนิเวศน์” ขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามประชากรที่ไปเกิดเป็นภุมมเทวา เรียกเป็นภุมมเทวารู้สึกมันสบายใจกว่า แต่ความจริงก็คือ “ผี” นั่งแหล่ะ คนในหมู่บ้านที่นับถือ ผี ชอบดูหมอ ชอบเข้าทรง ตายแล้วก็มักไปอยู่หมู่บ้านมงคลนี้ พวกที่นับถือผีแต่ทำบุญไปด้วย หมายความว่าวัดก็เข้า ไหว้ผีก็เอา บุญก็ทำ กรรมก็สร้าง ตายแล้วก็ไปเป็นภุมมเทวาที่รวยหน่อยในบ้านนี้ คือ บ้านรวยหน่อย หลังโตหน่อย มีอาหารทิพย์ ขึ้นมาหน่อย มีหน้ามีตา มี Credit ดี คล้ายพวกมนุษย์ทำนองนั้น
 
      แต่ถ้าไม่ทำบุญก็จะเป็นภุมมเทวาแบบจนๆ หรือผีจนๆ ก็จะมีหน้าตาเหมือนๆ มนุษย์อย่างนี้ พวกชอบดูหมอก็มักจะชอบเข้าทรง ถ้าทำบุญด้วย ตายแล้วก็จะไปเป็นภุมมเทวาที่รวยหน่อยในหมู่บ้านนี้ แต่ถ้าไม่ทำบุญก็จะเป็นภุมมเทวาหรือผีจนๆ เช่นเดียวกัน และก็มักจะชอบสิงๆ ทรงๆ มนุษย์ ให้หลงผิดกันต่อไป คือเขาจะไปเข้าสิงๆ ทรงๆ อีก
 
      ส่วนพวกที่ไปอบายก็มี ทีนี้พวกที่ไปอบายเราจะไม่พูดถึง เราจะพูดถึงหมู่บ้านนี้ เพราะฉะนั้นหมู่บ้านมงคลนี้จึงขยายไปเรื่อยๆ เพราะชาวบ้านยังไม่ยึดพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงเพียงอย่างเดียว แต่พึ่งเผื่อเหนียวไปเรื่อยๆ ด้วยความไม่รู้ ก็ทำตามๆ กันมา เหมือนถ่ายทอดความมีรู้สืบต่อกันมา
 
     ชีวิตในหมู่บ้านมงคลนี้ก็ไม่ได้มีความสุขอะไร ก็แค่คล้ายๆ ชีวิตในชนบท ในสังคมชาวเกษตรกรรมนั่นแหล่ะ เพียงแต่ไม่มีการทำมาค้าขายแบบมนุษย์เท่านั้นแหละ ยายตายแล้วไปเกิดเป็นภุมมเทวาสายคนธรรพ์ สิงอยู่ที่ต้าไม้เรียกว่า นางไม้ เป็นนางไม้ ซึ่งแตกต่างกับรุกขเทวาตามที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น
 
รับชมวิดีโอ
 

รับชมคลิปวิดีโอกุมารทอง
ชมวิดีโอกุมารทอง  MP3 ธรรมะกุมารทอง   Download ธรรมะกุมารทอง
 

รายการวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

เพลงธรรมะ ฟังเพลงธรรมะออนไลน์
ศูนย์รวมเพลงธรรมะ สามารถดาว์นโหลดเพลงธรรมะได้ทั้ง Video และ MP3 FREE
 
บทความที่เกี่ยวข้องกับนางไม้ นางกวัก นางตะเคียน
 
 


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
กุมารทอง เลี้ยงกุมารทองเพื่ออะไรกุมารทอง เลี้ยงกุมารทองเพื่ออะไร

กุมารทอง ผลเสียจากการเลี้ยงกุมารทองกุมารทอง ผลเสียจากการเลี้ยงกุมารทอง

มนุษย์มาจากไหน เหตุใดจึงเรียกว่ามนุษย์มนุษย์มาจากไหน เหตุใดจึงเรียกว่ามนุษย์Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ตายแล้วไปไหน