เฮอริเคนไอรีน รวมคลิปรูปข่าว ประมวลภาพพายุเฮอริเคนไอรีน


[ 31 ส.ค. 2554 ] - [ 17399 ] LINE it!

เฮอริเคนไอรีน

มะกันสังเวย "เฮอริเคนไอรีน" ฟื้นฟูเมือง 3.5 แสนล้าน

                                          ข่าวเฮอริเคนไอรีนล่าสุด

                          ข่าวพายุเฮอริเคนไอรีน รวมคลิปข่าวเฮอริเคนไอรีน

                                
ภาพข่าวพายุเฮอริเคนไอรีนล่าสุดที่สหรัฐอเมริกา
ภาพข่าวพายุเฮอริเคนไอรีนล่าสุดที่สหรัฐอเมริกา
 

คลิปข่าวพายุเฮอริเคนไอรีนขึ้นชายฝั่งสหรัฐ

 
 

ข่าวพายุเฮอริเคนไอรีนข่าวล่าสุด

พายุเฮอริเคนไอรีนกำลังก่อตัวพัดถล่มสหรัฐ
พายุเฮอริเคนไอรีนกำลังก่อตัวพัดถล่มสหรัฐ
 
        ภัยเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มหลายรัฐในสหรัฐฯ คร่าพลเรือนไปแล้วอย่างน้อย 21 ชีวิต ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติภัยประเมินความเสียหาย ต้องใช้งบประมาณฟื้นฟูราว 3.5 แสนล้านบาท...
 
        สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พื้นที่แถบชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ รวมถึงพื้นที่แถบกรุงวอชิงตัน ดีซี และมหานครนิวยอร์ก ที่เผชิญภัยเฮอริเคนไอรีนพัดถล่ม โดยถือเป็นเฮอริเคนลูกแรกที่กระหน่ำมหานครนิวยอร์กหรือ “บิ๊กแอปเปิ้ล” นับตั้งแต่ปี 2528
 
กำลังแรงลมเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มต้นไม้หักโค่น
กำลังแรงลมเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มต้นไม้หักโค่น

        ทั้งนี้ เฮอริเคนไอรีน ซึ่งแม้ความรุนแรงของพายุลดลงอยู่เพียงระดับ 1 หรือความเร็วลมศูนย์กลางพายุราว 50 - 80 ไมล์่ต่อชั่วโมง หรือราว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่แนวพายุแผ่กว้างถึง 805 กิโลเมตร ทั้งนำพาสายฟ้าฟาด รวมถึงทอร์นาโดหลายลูก หอบฝนตกหนัก ผนวกกระแสลมแรงเป็นห้วงๆ พัดถล่มพื้นที่ย่านตึกสูงแถบแมนฮัตตันและฝนตกหนักหวั่นก่อให้เกิดน้ำท่วม พื้นที่ลุ่มต่ำกลางย่านการเงินแถบวอลสตรีทและเกาะโคนีย์ ส่งผลให้ทางการมหานครนิวยอร์กต้องสั่งอพยพผู้คนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม มากกว่า 370,000 คน สั่งหยุดให้บริการระบบขนส่งมวลชนทั้งรถไฟใต้ดิน รถบัส เรือข้ามฟาก ตลอดจนระงับเที่ยวบินมากกว่า 8,337 เที่ยวบิน ขึ้นลงจากสนามบินหลายแห่งแถบมหานครนิวยอร์ก อันได้แก่ สนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ สนามบินลาการ์เดีย และสนามบินนวร์ค โดยเที่ยวบินส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ เริ่มหยุดการบินตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันเสาร์ 27 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 09.00 น. เช้าวันอาทิตย์ 28 ส.ค. ตามเวลาประเทศไทย ผลที่เกิดขึ้นทำให้พื้นที่มหานครนิวยอร์ก ซึ่งตามปกติผู้คนพลุกพล่าน แทบกลายเป็นเมืองร้างไร้ผู้คน ข่าวแจ้งว่า เฮอริเคนไอรีนพัดถล่มถึงชายฝั่งภาคตะวันออกของสหรัฐฯบริเวณรัฐนอร์ท แคโรไลนา เมื่อเวลา 08.00 น. เช้าวันเสาร์ 27 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาราว 19.00 น. ของวันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย

 
พายุเฮอริเคนไอรีนพัดเข้าชายฝั่งสหรัฐ
พายุเฮอริเคนไอรีนพัดเข้าชายฝั่งสหรัฐ
 
        ฝนและลมพายุพัดถล่มคร่าชีวิตชาวบ้านแล้วอย่างน้อย 21 ราย โดยเหยื่อเคราะห์ร้ายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ จากโรคหัวใจกำเริบ และจากอุบัติเหตุตกต้นไม้ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา เวอร์จิเนีย และฟลอริดา ผู้เสียชีวิตอายุน้อยที่สุดคือ 11 ปี ถูกพายุพัดต้นไม้หักโค่นถล่มทับอพาร์ตเมนต์ในรัฐเวอร์จิเนีย นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก แถลงเตือนประชาชนในพื้นที่อันตรายถ้าอพยพหนีพายุไม่ทันขอแนะนำอย่าออกจากพื้นที่ ทั้งระบุถึงภัยธรรมชาติครั้งนี้รุนแรงกว่าที่ประเมินเอาไว้
 
กำลังแรงลมเฮอริเคนไอรีนพัดกระหน่ำต้นไม้ล้ม
กำลังแรงลมเฮอริเคนไอรีนพัดกระหน่ำต้นไม้ล้ม
 
        โดยเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มก่อความเสียหายทำให้กระแสไฟฟ้าดับบริเวณกว้าง ไล่ตั้งแต่รัฐนอร์ท แคโรไลนาถึงนิวเจอร์ซีย์ กระทบถึงผู้คนมากราว 2 ล้านครัวเรือน ไม่นับรวมถึงชาวบ้านต้องอพยพหนีอันตรายอีกเกือบ 2 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้อพยพอยู่ในพื้นที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ส่วนอันตรายที่สุดของมหานครนิวยอร์กยามนี้คือ อาจเกิดน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำรวมถึงย่านบรู๊คลิน ควีนส์ และลอง ไอส์แลนด์ ทั้งนี้ เฮอริเคนไอรีนก่อให้เกิดคลื่นสูงราว 2 เมตร พัดปะทะอ่าวนิวยอร์ก ทำลายท่าเรือ 2 แห่ง ทั้งก่อความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนจำนวนมากบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก
 
         ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ถึงกับต้องลดทอนกำหนดเวลาหยุดพักผ่อนฤดูร้อน เดินทางกลับกรุงวอชิงตัน ร่วมหารือกับหน่วยงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบแถบชายฝั่งภาคตะวันออก ไล่จากด้านเหนือกรุงวอชิงตันถึงนครบอสตันรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่มากราว 65 ล้านคน เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด “72 ชั่วโมง” ทั้งสั่งการกองทัพเตรียมทหารกว่า 101,000 นาย พร้อมช่วยเหลือชาวบ้านทันที
 
เฮอริเคนไอรีนพัดเข้าชายฝั่งสหรัฐอย่างรุนแรง
เฮอริเคนไอรีนพัดเข้าชายฝั่งสหรัฐอย่างรุนแรง
 
        ส่วนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ออยสเตอร์ ครีค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ตั้งอยู่ห่างชายฝั่งทะเลเพียงไม่กี่กิโลเมตร ถูกสั่งหยุดเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ก่อน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติภัยประเมินความเสียหายจากพิบัติภัยเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มครั้งนี้ ต้องใช้งบประมาณฟื้นฟูมากราว 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.5 แสนล้านบาท
 

ประมวลภาพข่าวล่าสุดพายุเฮอริเคนไอรีนที่สหรัฐ

 
พายุเฮอริเคนไอลีนพัดถล่มที่สหรัฐ
พายุเฮอริเคนไอลีนพัดถล่มที่สหรัฐ
 
หลังเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มจนเกิดน้ำถ่วม
หลังเฮอริเคนไอรีนพัดถล่มจนเกิดน้ำถ่วม
 
ซากต้นไม้หลังเฮอริเคนไอรีนพัดถล่ม
ซากต้นไม้หลังเฮอริเคนไอรีนพัดถล่ม
 
ลุงมะกันมองน้ำไหลลงบันได้หลังเฮอริเคนไอลีนถล่ม
ลุงมะกันมองน้ำไหลลงบันได้หลังเฮอริเคนไอลีนถล่ม
 
พายุเฮอริเคนไอรีนเริ่มซัดจนมองไม่เห็นทาง
พายุเฮอริเคนไอรีนเริ่มซัดจนมองไม่เห็นทาง
 
ถนนทุกสายเป็นอัมพาตเพราะพายุเฮอริเคนไอรีน
ถนนทุกสายเป็นอัมพาตเพราะพายุเฮอริเคนไอรีน
 
กำลังแรงของพายุเฮอริเคนไอรีน
กำลังแรงของพายุเฮอริเคนไอรีน
 
หนุ่มสาวมะกันกำลังเดินท่ามกลางพายุเฮอริเคนไอรีน
หนุ่มสาวมะกันกำลังเดินท่ามกลางพายุเฮอริเคนไอรีน
 
กลายเป็นเมืองบาดาลหลังเฮอริเคนไอรีนถล่ม
กลายเป็นเมืองบาดาลหลังเฮอริเคนไอรีนถล่ม
 
บ้านสวยท่ามกลางพายุเฮอริเคนไอรีน
บ้านสวยท่ามกลางพายุเฮอริเคนไอรีน
 
สภาพเมืองหลังโดนเฮอริเคนไอรีนถล่ม
สภาพเมืองหลังโดนเฮอริเคนไอรีนถล่ม
 

คลิปข่าวเฮอริเคนไอรีนล่าสุด

 
 

แผนที่ที่เกิดพายุเฮอริเคนไอรีนที่สหรัฐ

 

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
 
ที่มาของเฮอริเคนเกิดขึ้นได้อย่างไร
 
เฮอริเคน
 
        คือเป็นพายุหมุนเขตร้อน ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่าจะเกิดบริเวณเขตร้อนใน มหาสมุทรหรือทะเลที่มีอุณหภูมิตั้ง แต่ 26 องศาเซลเซียสขึ้นไปเกิดนอกเขตบริเวณเส้นศูนย์สูตร มัจะเริ่มจากพายุฝนฟ้าคะนองแล้วค่อยพัฒนา ความรุนแรงขึ้นจนมีความเร็วลมอย่างน้อย 74 ไมล์ต่อชั่วโมง ตัวพายุอาจกว้างถึง 600 ไมล์ และนี่คือ การเกิด ของพายุเฮอริเคน
 
สาเหตุการเกิดพายุเฮอริเคน
 
การก่อตัวของพายุเฮอริเคนไอรีน
การก่อตัวของพายุเฮอริเคนไอรีน
 
        น้ำอุ่นเจอกับอากาศที่เคลื่อนที่พายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกเกิดจากน้ำทะเลระเหยขึ้นไปในอากาศกลาย เป็นไอน้ำหรืออากาศชื้นที่ มีความอุ่น และไปรวมตัวกับคลื่นอากาศที่ถูกพัดพามาจาก ทางแอฟริการวมตัวเป็นพายุโซนร้อน (tropical storm) อากาศชื้นลอยตัวขึ้นสูงและมีอุณหภูมิต่ำลง ควบแน่นกลาย เป็นเมฆฝน(thunder cloud)
จากพายุกลายมาเป็นเฮอริเคน 
 
        ลมที่มีกำลังแรงจัดและการหมุนรอบตัวเองรอบแกนของโลก ทำให้เมฆฝนคล้ายกับล้อรถเมื่อลมมีความเร็วถึง 74 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็กลายเป็นเฮอริเคน ทำให้เมืองที่อยู่ ตามชายฝั่ง เช่น  นิวออลีนส์ ถูกโจมตีจนเกิดน้ำท่วมการหมุนของเฮอริเคนพายุเฮอริเคนจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา และขณะที่มันหมุนจะดูดรับความชื้นในทะเล และ ไอน้ำเข้าไปเป็น ปริมาณถึง 200,000 ตัน
เฮอริเคนโจมตีทวีป  
 
        พายุเข้าโจมตีภาคพื้นทวีปด้วยความเร็ว 12 ไมล์ต่อชั่วโมง ถ้ามันขึ้นมาถึงบริเวณที่เป็นน้ำตื้นจะเกิดเป็นคลื่นลูกใหญ่ขนาดมหึมาเข้าโจมตีชายฝั่งพายุอ่อนกำลังลงเมื่อพายุเฮอริเคนมาเจอกับความชื้นและอากาศอุ่นของทะเลพายุจะอ่อนกำลังลง และ สิ้นฤทธิ์ภายใน 2-3 วัน
 
  บทความที่เกี่ยวข้อง />
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
 
 
 
 
 
 


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
คลื่นยักษ์ถล่มจีนซัดนักท่องเที่ยวเจ็บระนาว คลิปคลื่นยักษ์คลื่นยักษ์ถล่มจีนซัดนักท่องเที่ยวเจ็บระนาว คลิปคลื่นยักษ์

จีนตกใจ!! เจอวัตถุคล้าย UFO ยูเอฟโอ ชัดแจ๋วจีนตกใจ!! เจอวัตถุคล้าย UFO ยูเอฟโอ ชัดแจ๋ว

พายุไต้ฝุ่น พายุไต้ฝุ่น "ตาลัส" อัดญี่ปุ่นน่วม อพยพ 460,000 คนHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

เรื่องเด่นทันเหตุการณ์