ถ้าบวชกันหมดโลกมนุษย์คงสูญพันธ์ใช่หรือไม่


[ 16 ม.ค. 2555 ] - [ 17349 ] LINE it!

หลวงพ่อตอบปัญหา
 
 
 
คำถาม: หลวงพ่อเทศน์ว่า “แฟนน่ะ อย่ามีกันเลย มาบวชกับหลวงพ่อเถอะ” ถ้าทุกคนเชื่อหลวงพ่อ มนุษย์คงจะสูญพันธุ์ใช่ไหมครับ?
 
คำตอบ: ไปกลัวอะไรเรื่องมนุษย์จะสูญพันธุ์ อย่างไรเสียคุณก็ไม่มีทางไปชวนคนมาบวชหมดโลกได้หรอก ความคิดเรื่องกลัวสูญพันธุ์ กลัวหมดผู้สืบสกุล นี่เป็นเรื่องถกเถียงกันบ่อยมาก เมื่อตอนที่หลวงพ่อ จะบวช ก็มีเรื่องอย่างนี้เหมือนกัน ตอนนั้นได้ไปขออนุญาตโยมพ่อว่า
 
        “พ่อครับ ผมขออนุญาตบวชนะครับ”
 
        “เออ จะบวชนานเท่าไรล่ะลูก”
 
        “ถ้าผมบวชไม่สึกละพ่อ”
 
        “ฮึ...! (หน้าตึงเชียว) คิดให้ดีนะลูกนะ ปู่่เอ็งเขาก็มีลูกชายคนเดียวคือพ่อ ตอนนี้พ่อก็เหลือลูกที่จะต่อนามสกุลได้อีกคนเดียวก็เอ็งนี่แหละ ถ้าบวชไม่สึก นามสกุลเราก็ขาด้วนแค่นี้ซิลูก”
 
        ก็ตอบพ่อไปว่า “ช่างปะไรล่ะพ่อ นามสกุลมันจะด้วนก็ช่างนามสกุลของเรานี่ต่อให้มีอีกเป็นร้อยเป็นพัน เป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้านโลกเขาก็ไม่ดีใจด้วย หรือถ้านามสกุลของเราจะหมดไปวันนี้ โลกเขาก็ไม่เสียใจ เขาก็เฉยๆ
 
        แต่ว่าที่น่าคิดก็คือถ้ายังมีคนมาใช้นามสกุลของเราต่อๆ ไป ไปอีกนานๆ วันหนึ่งจะต้องมีคนเลวมาเกิด มาใช้นามสกุลของเรา อบรมอย่างไรๆ ก็ต้องมีคนเลวลงมาเกิดจนได้ แล้ววันนั้นแหละแม้เราตายไปแล้วก็คงมีคนด่าตามหลัง เพราะฉะนั้นให้มันด้วนเสียเถอะนะพ่อนะ ถ้าด้วนตอนนี้ก็จะมีเสียงชมว่านามสกุลนี้ มีแต่คนดีๆ ทั้งนั้น”
 
        พ่อได้ฟังก็เงียบ แต่ไม่ได้อนุญาตให้บวช ท่านไม่พูดด้วยเลย 2 วัน ต่อมาไม่ทราบว่าหลวงพ่อธัมมชโยท่านไปพูดอย่างไร จึงได้รับอนุญาตให้บวช วันนั้นหลวงพ่อไม่อยู่บ้าน ไปธุระข้างนอก หลวงพ่อธัมมชโยไปที่บ้าน
 
อย่ากลัวเรื่องมนุษย์จะสูญพันธุ์ เพราะไปบวชกันหมดโลก
อย่ากลัวเรื่องมนุษย์จะสูญพันธุ์ เพราะไปบวชกันหมดโลก
 
        พอกลับมาได้ยินเสียงโยมพ่อดังออกมาจากในบ้าน ได้ยินแว่วๆว่า “เออ แล้วบวชนี่จะให้โยมทำอะไรบ้าง” แสดงว่าพ่อให้บวชแล้วแต่กว่าจะได้บวชสมใจ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
 
        คุณเอ๋ย อย่าไปกลัวมันเลยนะเรื่องมนุษย์จะสูญพันธุ์ เพราะไปบวชกันหมดโลก พวกที่กลัวว่าโลกจะไม่มีคนมาเกิด เลิกคิดเถอะ ความจริงโลกเราเดี๋ยวนี้มันไม่น่าอยู่นักหรอกนะ
 
คำถาม: ถ้ามีผู้เลื่อมใสพระพุทธศาสนามาก สมมติว่าเมืองไทยเราพวกผู้ชายไปบวชกันหมด จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศหรือไม่ เพราะประชาชนที่สร้างผลผลิตจะมีจำนวนน้อยลงนะครับ?
 
คำตอบ: ไอ้หนูเอ๊ย! ขอให้มาบวชกันจริงๆ เถอะ เห็นดีแต่ปากพูด ถ้าสมมติอย่างนั้น ก็สมมติต่อไปซิว่า ให้เป็นพระอรหันต์กันให้หมดทั้งเมือง แล้วดูซิว่าอะไรจะเกิดขึ้น จริงๆ แล้วการที่คนจะมาบวชทั้งเมืองนั้น เป็นไปได้ยากมาก เพราะกำลังบุญของแต่ละคนไม่เท่ากัน และจะให้เป็นโจรทั้งเมืองมันก็เป็นไปไม่ได้ เพราะกำลังบาปของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีก บางคนกำลังบาปของเขาก็ไม่พอที่จะทำให้เป็นโจร ส่วนคนที่เคยเกิดเป็นคนดีเขาก็จะสร้างความดีของเขาต่อ จะให้ทำบาปเขาก็ไม่ทำ ส่วนคนที่ทำบาปมาจนคุ้น ไปชวนมาสร้างความดี มันก็ไม่เอา มันจะทำบาปของมันต่อไป
 
        เรื่องนี้ก็ธรรมดานะลูกเอ๋ย อย่าว่าแต่เมืองไทยเลย ถ้าทั้งโลกบวชเป็นพระได้ก็จะดี ไม่เดือดร้อนเศรษฐกิจหรอก เพราะความจริงทรัพยากรที่มีอยู่ในโลกนี้ พอเพียงที่จะเลี้ยงคนได้ทั้งโลก แต่ที่มันเกิดขาดแคลนขึ้นมา ก็เพราะมีคนไม่ดีบางคนเอาไปเก็บเอาไว้เป็นส่วนเกิน
 
ถ้าทั้งโลกบวชเป็นพระได้ก็จะดี ไม่เดือดร้อนเศรษฐกิจแน่นอน
ถ้าทั้งโลกบวชเป็นพระได้ก็จะดี ไม่เดือดร้อนเศรษฐกิจแน่นอน
 
        ถ้าทั้งโลกบวชเป็นพระ ตั้งใจประพฤติตามพระธรรมวินัย ไม่กักตุนของใช้ส่วนเกิน กินพอมีกำลังสร้างความดี ของก็มีพอกินกันทั้งโลกนะลูกนะ แค่งบประมาณสร้างอาวุธของแต่ละประเทศขณะนี้ ถ้าเอามาซื้อของทำทานคนในประเทศที่ยากจน ทั้งโลกก็มีกินกันเหลือเฟือแล้ว อย่าได้คิดตื้นๆ แล้วกลัวไปอย่างนั้น ศึกษาคำสอนในพระพุทธศาสนาเสียหน่อย ก่อนจะไปคุยเรื่องนี้กับใครนะ
 
คำถาม: ผู้หญิงนอนห้องพระได้ไหมคะ แต่งตัวในห้องพระได้หรือเปล่า เพราะว่าบ้านดิฉันมีห้องจำกัดค่ะ?
 
คำตอบ: อยากจะฝากไว้ ห้องพระไม่ควรใช้เป็นห้องแต่งตัว ห้องพระคือห้องประดิษฐานพระพุทธรูป ห้องสวดมนต์เข้าไปแล้วมีความสงบร่มเย็น ทั้งๆ ที่ไม่ได้ติดแอร์ คือมันเย็นใจ ถ้าห้องนั้นใช้แต่งตัวด้วย ไหว้พระด้วย มันเลยเย็นไม่จริง เมื่อมันเย็นไม่จริง ถ้ำมหาสงบในบ้านของเราจะไม่มี เวลากลัดกลุ้มใจอะไร ไม่มีห้องสำหรับอบรมจิตใจ นี่มันก็แย่เหมือนกันนะ
 
ห้องพระไม่ควรใช้เป็นห้องแต่งตัว
ห้องพระไม่ควรใช้เป็นห้องแต่งตัว
 
        ถ้าในบ้านมีห้องจำกัดจริงๆ จะใช้ห้องพระทำอย่างอื่นด้วย ก็ขอไว้เป็นแค่เข้าไปนอนเถอะ สวดมนต์ไหว้พระแล้ว คืนที่ถือศีล 8 จะนอนที่นั่นก็ไม่เป็นไร แต่ไปแต่งตัวในห้องพระนี่ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง อย่าทำเลยไม่สมควร ถามว่าผิดไหม ก็ไม่ผิดหรอก แต่มันไม่สมควร


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
การบวชเป็นพระถือว่าเป็นการทดแทนบุญคุณพ่อแม่อย่างไรการบวชเป็นพระถือว่าเป็นการทดแทนบุญคุณพ่อแม่อย่างไร

โบสถ์วัดพระธรรมกายทำไมไม่เหมือนโบสถ์ที่วัดอื่นๆโบสถ์วัดพระธรรมกายทำไมไม่เหมือนโบสถ์ที่วัดอื่นๆ

ปัญหาในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาปัญหาในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

หลวงพ่อตอบปัญหา