พอเลิกไหว้ศาลพระภูมิแล้วรู้สึกกังวลใจควรทำอย่างไรดี


[ 8 ก.พ. 2555 ] - [ 17385 ] LINE it!

หลวงพ่อตอบปัญหา
 
 
โดย พระภาวนาวิริยคุณ (เผด็จ ทัตตชีโว)
เรียบเรียงจากรายการหลวงพ่อตอบปัญหา ทาง DMC
 
 

คำถาม: มงคลที่ 3 บูชาบุคคลที่ควรบูชา ก็เท่ากับบอกว่าไม่ให้ไหว้ ไม่ให้บูชาสิ่งที่ไม่ควรบูชาด้วย หลวงพ่อเคยบอกว่าไม่ให้ไหว้ศาลพระภูมิ เพราะไหว้ก็ไม่ได้เรื่องได้ราว เดี๋ยวนี้ผมก็ไม่ไหว้แล้ว แต่ยังกลัวๆ อยู่ เนื่องจากเมื่อก่อนนี้เคยไหว้ พอหลวงพ่อบอกว่าอย่าไปไหว้เลย เพราะไม่เคยสอนธรรมะให้เราสักข้อ ผมก็ไม่ไหว้ละ แต่ว่าผ่านทีไรรู้สึกกลัวๆ ทำอย่างไรดีครับ?

       
คำตอบ: ลูกเอ๊ย..จะไปกลัวอะไร ความจริงแล้วที่เราเรียกว่าพระภูมิน่ะมีตัวตนไหม พวกนี้ภาษาทางศาสนาเรียกว่า ภุมมเทวา
    
        ภุมมะ แปลว่า เนินดิน หรือ จอมปลวก ภุมมเทวานี้ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านเรียกว่า เทวดาตีนโรงตีนศาล ทำไมไปเรียกเขาว่าอย่างนั้น ก็ต้องดูที่มาที่ไป พวกนี้เมื่อเป็นมนุษย์ วัดไม่เข้าเหล้าไม่กิน ชวนทำบุญก็ไม่ทำ ความชั่วความบาปอะไรก็ไม่สร้าง ตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่หลงผิด คิดว่าการไม่ทำชั่ว นั่นคือการทำความดีแล้ว
 
ไหว้ศาลพระภูมิ
 ไหว้ศาลพระภูมิ
 
        พวกเราที่เข้าวัดกันมานานช่วยบอกหน่อยเถอะว่า คนไม่ได้ทำความชั่ว ถือเป็นคนทำความดีได้ไหม? ไม่ได้
       
        จะมาบอกว่า “ผมไม่ได้ทำความชั่วอะไรเลย ศีล 5 ของผม ทุกข้อเรียบร้อยบริบูรณ์ ไม่ขาดเลย” จริง ศีลของคุณจะขาดได้อย่างไร ในเมื่อคุณนอนทั้งวัน กินแล้วก็นอน คนขี้เกียจตัวเป็นขน แล้วมาบอกว่าตัวเองดีพร้อม จริงๆ แล้วยังไม่ได้ทำความดีเลย เพียงแต่หยุดทำความชั่วที่ร้ายแรงใหญ่โต ส่วนความชั่วเล็กๆ น้อยๆ ยังทำอยู่
       
        คุณบอกว่าไม่เคยฆ่าสัตว์ ใช่ ไม่เคยฆ่าวัวฆ่าควาย แต่ตบยุงทุกวัน บี้มดทุกวัน วันไหนบี้ไม่ทันใจใช้ DDT ฉีดพรวดเลย ถามว่าศีลข้อ 1 อยู่ไหม ไม่อยู่ ขาดกระจุย แต่สำคัญตัวผิดว่าดีแล้ว แต่ความจริงยังไม่ดี ส่วนที่บอกว่าความเลวที่ร้ายแรงอะไรก็ไม่ได้ทำบางทีไม่ได้ทำ เพราะยังไม่มีโอกาสต่างหาก 
       
        เนื่องจากวันๆ เอาแต่นอน คนพวกนี้ถึงคราวละโลก บาปไม่พอจะตกนรก บุญก็ไม่พอจะขึ้นไปเป็นเทวดาบนสวรรค์ บุญจะกลับมาเกิดเป็นคนอีกก็ยังไม่พอ เลยได้แต่สิงสถิตอยู่ตามจอมปลวกเป็นภุมมเทวา หรือเทวดาตีนโรงตีนศาล อยู่พื้นเดียวกับมนุษย์นี่แหละ แต่เป็นกายมนุษย์ละเอียด
       
        ถามตัวเอาเองสิว่า คนพรรค์นี้เวลาเขามีชีวิตอยู่ มีอะไรที่ทำให้เรากลัวไหม ก็ไม่เห็นจะน่ากลัวอะไร ยิ่งเมื่อตายไปแล้ว ยิ่งไม่น่ากลัว แล้วเมื่อตอนเขามีชีวิตอยู่ คนพรรค์นี้น่าไหว้ไหม? มีคุณความดีอะไรให้น่าไหว้บ้าง ไม่มีเลย 
                               
        เพราะฉะนั้นตายไปแล้ว ยิ่งไม่น่าไหว้หนักขึ้นไปอีก นี่หลวงพ่อพูดตามเหตุตามผลนะ
 

คำถาม: มีคนเขาพูดกันว่า หลังคาโบสถ์วัดพระธรรมกายเป็นฐานสำหรับยิงจรวด และที่ใต้ถุนเป็นที่สะสมอาวุธ เป็นไปได้อย่างไร จริงๆ แล้วที่ใต้ถุนโบสถ์มีอะไรครับ?

       
คำตอบ: นั่นน่ะสิ เป็นไปได้อย่างไร สงสัยจะดูหนังการ์ตูนมากไป หลวงพ่อเคยได้ยินมายิ่งกว่านี้อีก เขาว่ามีอุโมงค์ข้ามไปถึงเมืองจีนเลย มันจะไปกันใหญ่แล้วนะ ถ้าหลังคาโบสถ์อย่างนี้เป็นฐานยิงจรวดได้ หลังคาชาวบ้านก็น่าจะได้เหมือนกัน ใช่ไหม? สงสัยอะไรกันแปลกๆ
 
โบสถ์วัดพระธรรมกาย
โบสถ์วัดพระธรรมกาย
 
        ถ้าใครอยากดูใต้ถุนโบสถ์วัดพระธรรมกาย ก็เชิญมาดูได้เลย เขาไม่ได้ใส่กุญแจหรอก ที่ใต้ถุนโบสถ์เราเอาไว้เก็บพวกเสื่อ พวกอาสนะพระ เก็บเครื่องมืออุปกรณ์ทำความสะอาด ถังน้ำ ไม้ถูกพื้น และเก็บกระเบื้องมุงหลังคา หินอ่อนปูพื้น เพื่อไว้ใช้ในเมื่อมีการซ่อมโบสถ์ในอนาคต ที่ต้องเก็บสำรองไว้
       
        เพราะของเหล่านี้ เมื่อหมดยุคหมดสมัยแล้ว ก็ไม่มีโรงงานไหนผลิตให้อีก แล้วก็ใช้ปริมาณน้อยเขาไม่ทำให้หรอก จึงต้องเก็บเตรียมไว้ นี่วางแผนไว้สำหรับอนุชนรุ่นหลังในอนาคตเชียวนะ


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ทำไมคำนำหน้าที่ใช้เรียกเจ้าอาวาสแต่ละวัดจึงไม่เหมือนกันทำไมคำนำหน้าที่ใช้เรียกเจ้าอาวาสแต่ละวัดจึงไม่เหมือนกัน

การสวดมนต์สวดเฉพาะคำแปลภาษาไทยได้หรือไม่การสวดมนต์สวดเฉพาะคำแปลภาษาไทยได้หรือไม่

สภาธรรมกายสากลของวัดพระธรรมกายทำไมหลังคามุงด้วยใบจากสภาธรรมกายสากลของวัดพระธรรมกายทำไมหลังคามุงด้วยใบจากHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

หลวงพ่อตอบปัญหา