15 ค่ำ เดือน 11


[ 25 ก.ย. 2557 ] - [ 18292 ] LINE it!

15 ค่ำ เดือน 11

15 ค่ำเดือน 11

เรียบเรียงจากการเทศน์สอนของหลวงพ่อธัมมชโย

ในรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ที่ออกอากาศทางช่อง DMC

15 ค่ำเดือน 11
15 ค่ำเดือน 11

15 ค่ำเดือน 11

     15 ค่ำเดือน 11 มีสิ่งมหัศจารรย์เกิดขึ้น กลางลำน้ำโขง บั้งไฟพญานาคที่เกิดกลางลำน้ำโขงเป็นการบูชาประทีปด้วยความเลื่อมใสในพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของพญานาคที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เพราะพญานาคปรารถนาพุทธภูมิ ที่ปรารถนาพุทธภูมินี้ เพราะเห็นพุทธานุภาพในวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์ในวันออกพรรษา ที่เรียกว่า "วันเทโวโรหณะ" ทั้งเทวดา มนุษย์ และอบายต่างเห็นซึ่งกันและกัน พญานาคท่านนี้เป็นหนึ่งที่เห็นเหตุการณ์นี้ การเห็นจะมีหลากหลาย เห็นได้มากก็มี เห็นได้บ้างก็มี ตามกำลังบุญและจิตที่เลื่อมใสต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และในวันนั้นก็ไม่ใช่มนุษย์ทั่วโลกเห็นกันหมด เห็นเฉพาะผู้มีบุญที่สังกัสสะนคร ในเมืองสาวัตถี ห่างจากตัวเมืองสาวัตถี 30 โยชน์ ในรัศมี 36 โยชน์

     15 ค่ำเดือน 11 ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นง่าย วันนั้นใครได้เห็นก็ปลื้ม และต่างได้ปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในอนาคต พญานาคท่านนั้นท่านมีบุญได้เห็นพุทธานุภาพอันยิ่งใหญ่ เพราะฉะนั้นท่านก็ปลื้มและตั้งความปรารถนาที่จะเป็นพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในอนาคต เพราะฉะนั้น ทุกพรรษา นับตั้งแต่เทโวโรหณะ จะต้องขึ้นมาจำศีล จำพรรษาอยู่ที่ใต้ท้องแม่น้ำโขง พอวันออกพรรษาก็ปลื้มว่าได้เคยเห็นพระผู้มีพระภาคเจ้าเสด็จลงมาจากสวรค์ชั้นดาวดึงส์ มีเทวดา พรหมต่างๆ เสด็จตามมามากมาย มนุษย์ก็เห็น ได้เห็นภพของอบายด้วย มีความปลื้มปีติมาก ท่านพญานาคจึงได้ถวายไฟเป็นพุทธบูชา โดยนึกถึงบุญที่ได้อยู่จำพรรษามาหนึ่งพรรษา และอธิษฐานจิต เพราะฉะนั้นจึงออกมาเป็นดวง และพอโผล่พ้นน้ำไปแล้วน้ำไม่กระเพื่อมเลย สว่างขึ้นบนท้องฟ้า

พุทธอุทยานนานาชาติ จ.หนองคาย
พุทธอุทยานนานาชาติ จ.หนองคาย


      15 ค่ำเดือน 11 การไปชมบั้งไฟพญานาคในวันนี้ ถ้ามีการสวดสรรเสริญพระรัตนตรัย ทำกายวาจาใจให้สะอาด จะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นทั้งสองฝั่งโขง และทำให้เกิดคำถามว่าทำไม คนไทยและพี่น้องคนลาวจึงมีความเลื่อมใสในสิ่งนี้ ก็จะนำไปสู่คำตอบที่ว่า เป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์ เป็นจุดนำไปสู่การศึกษาเรื่องราวของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และคำสอนของพระองค์ท่าน แสงสว่างแห่งธรรมของพระพุทธองค์ก็จะขยายจากลำน้ำโขงไปยังนานาชาติ ประเทศไทยก็จะเป็นปิ่นนานาประเทศ

15 ค่ำเดือน 11 บั้งไฟพญานาค คืนอัศจรรย์

15 ค่ำเดือน 11 ศรัทธาฤาเหตุผล

 

เนื้อเพลง ศรัทธาฤาเหตุผล ประกอบภาพยนต์ 15 ค่ำเดือน 11

เพลง ศรัทธาฤาเหตุผล
ศิลปิน สุภัทรา อินทรภักดี


กับศรัทธาที่รังสรรค์
กับความจริงน่าชัง
ไหนจรรโลงใจมากกว่า
ศรัทธา ฤาว่า เหตุผล

ความ… งดงาม
ทะยานขี้นสู่ฟ้า  สุดตา
สุกสกาวราวกับฝัน  อัศจรรย์
จะจริงหรือนิยาย

กับความรักเช่นกัน
โจนทะยานทุกทุกแห่ง
กับความรักเช่นกัน
โจนทะยานทุกทุกแห่ง

มันคืบคลานเข้าสู่กลางใจ
ความรัก… ของผู้คน
เหตุผล… ไม่มี


กับศรัทธาที่รังสรรค์
กับความจริงน่าชัง
ไหนจรรโลงใจมากกว่า
ศรัทธา ฤาว่า เหตุผล

กับความรักเช่นกัน
โจนทะยานทุกทุกแห่ง
กับความรักเช่นกัน
โจนทะยานทุกทุกแห่ง

มันคืบคลานเข้าสู่กลางใจ
ความรัก… ของผู้คน
เหตุผล… ไม่มี


กับศรัทธาที่รังสรรค์
กับความจริงน่าชัง
ไหนจรรโลงใจมากกว่า
ศรัทธา ฤาว่า เหตุผล

ครั้งหนึ่งกับภาพยนต์ 15 ค่ำเดือน 11

     15 ค่ำเดือน 11 เป็นภาพยนต์แนวลึกลับ ความยาว 115 นาที เริ่มออกฉายเมื่อ 11 ตุลาคม พ.ศ.2545 เป็นเรื่องราวของบั้งไฟพญานาค มหัศจรรย์แห่งลุ่มแม่น้ำโขง ที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนไทยในอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ที่อยู่ห่างไกลจากกรุงเทพไปกว่าแปดชั่วโมง แต่ที่แห่งนี้ กลับมีสิ่งเร้นลับมหัศจรรย์ ที่เกิดขึ้นตรงกันทุกปี ในคืนวันออกพรรษา บั้งไฟพญานาค กำกับโดย จิระ มณีกุล ซึ่งสุดท้ายของเรื่องนั้นลึกซึ้ง วิทยาการไม่สามารถพิสูจน์หรืออธิบายเรื่องบางเรื่องได้ เพราะวิทยาศาสตร์นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพระพุทธศาสนาเท่านั้นเอง ...

พญานาค
พญานาค

เกร็ดจากภาพยนต์ 15 ค่ำเดือน 11

     ใน 1 ปี จะมีวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เพียงครั้งเดียว ซึ่งในวันนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “บั้งไฟพญานาค” ขึ้นให้คนริมแม่น้ำโขงในจังหวัดหนองคายตลอดจนคนต่างถิ่นได้ชมกัน ซึ่งความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเกิดบั้งไฟนี้ เป็นมูลเหตุให้ผู้กำกับอย่างคุณจิระ มะลิกุล หยิบยกเอามสร้างเป็นภาพยนตร์

     หลังจากเก็บข้อมูลมานานแรมปี ผู้กำกับได้หยิบเอาประเด็นเกี่ยวกับความเชื่อเรื่อง “พญานาค” มาถ่ายทอดบนแผ่นฟิล์มผ่านธีมหลักที่หนังอยากจะสื่อก็คือ “ความเชื่อ” กับ “การลงมือทำตามความเชื่อ” ซึ่งในจุดนี้ คุณจิระ มะลิกุล ผู้กำกับได้หยิบยกเอาความเชื่อหลายหลากมากมายมาสอดแทรกให้เราได้ชมกัน คือ

1.มดขนไข่หรืออาหาร จะเกิดฝนตก
2.จิ้งจกทักจะเกิดโชคร้าย
3.เอามะเขือเทศมาซักผ้าจะช่วยป้องกันไม่ให้ผ้าเกิดเชื้อรา
4.เอาน้ำซาวข้าวมาแช่ผ้าจะช่วยขจัดรอยใหม่จากเตารีดได้
5.แป๊ะยิ้มที่เด็กกลัว เกิดจากการที่เด็กเชื่อว่ามีสิ่งนั้นอยู่จริงๆ
6.เอาเส้นผมมาจุดไฟ จะไล่ตะขาบได้
7.เอาก้นแมวไปถูกับพื้นตรงไหน แมวก็จะไปขี้ไปเยี่ยวตรงนั้น
8.ตากฝนมา ให้เอาน้ำลูบหัว 3 ที จะไม่เป็นหวัด
9.น้ำแช่ข้าวเหนียว กินแก้หวัดได้

     ซึ่งการกระทำต่างๆเหล่า ผู้กำกับถ่ายทอดผ่านตัวละครอย่างป้าออง และวางพล็อตเรื่องให้เราได้ขบคิดเรื่องพญานาคใน 4 ประเด็นหลักคือ

     ผ่านความเชื่อของ หมอนรติ ลิ่มอดิบูลย์ รอง ผอ.โรงพยาบาลหนองคาย ผู้เชื่อว่าปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ มีสาเหตุมาจากการที่วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 พระอาทิตย์ พระจันทร์และโลกจะโคจรมาอยู่ใกล้กันที่สุดจนเกิดการดึงดูดก๊าซมีเทนใต้น้ำให้ปรากฏเป็นลูกไฟสุกสว่างลอยขึ้นแล้วหายไปบนท้องฟ้า

      ในขณะที่ รศ.สุรพล ศักดิกุล ภาควิชาเทคโนโลยีธรณี ผู้เชื่อว่าปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดจากฝีมือมนุษย์ ก็ได้ลงมือทำพลุไฟจำลองและส่งนักดำน้ำลงไปวางพลุไฟดังกล่าวตามความเชื่อของตน แม้จะไม่สำเร็จก็ตาม

     ในขณะที่ ดร.กฤช โปสาภิวัฒน์ นักประหลาดวิทยา ผู้ตามรอยเรื่องราวประหลาดต่างๆ โดยเฉพาะรอยคล้ายสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ที่ปรากฏในข่าวซึ่งพวกชาวบ้านเชื่อว่าเป็น “รอยของพญานาค”  ซึ่งตัว ดร.กฤชเอง เอาประสบการณ์ 30 ปีในการติดตามเรื่องประหลาดเป็นเดิมพันเลยว่า ไม่มีพญานาคดังที่ทุกคนกล่าวอ้าง  เพราะถ้ามี ตลอด 30 ปี เขาต้องมีโอกาสได้พบเห็นบ้าง

     ครูใหญ่ (รับบทโดยอ.สุรสีห์ ผาธรรม) ที่ตลอดชีวิตไม่เคยเห็นพญานาคเลย แต่ความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่าพญานาคมีจริง ก็ผลักดันให้ครูใหญ่ไปทำลายเครื่องเก็บสถิติอุณหภูมิที่หมอนรติใช้เก็บข้อมูลความกดอากาศจนตัวครูใหญ่เองเกือบต้องติดคุก

     ป้าออง ป้าของอลิศ จัดอยู่ในกลุ่มที่เชื่อว่าพญานาคมีจริง และด้วยความเชื่อที่แน่วแน่แบบที่คนอื่นจะเชื่อเป็นอย่างอื่นก็ไม่เป็นไร ทำให้เวลาหมอนรติมาขอให้ช่วยจดมิเตอร์ที่เก็บความกดอากาศ ป้าแกก็ทำให้โดยไม่ตั้งแง่  แต่ส่วนตัวแกเองแล้ว แกก็รอชื่นชมบั้งไฟพญานาคด้วยดวงจิตที่ศรัทธาปีละครั้ง  คือมีความสุขกับสิ่งที่เชื่อก็พอแล้ว ไม่ได้ต้องการให้ใครมาเชื่อตามแต่อย่างใด

     คานเอง แม้จะเติบโตมาในวัดพร้อมกับความเชื่อเรื่องพญานาคมีจริง แต่ก็ไม่เคยเห็นด้วยตาตนเองแม้สักครั้ง อีกทั้งการต้องเป็นคนเอาลูกบั้งไฟดิบไปวางไว้ในแม่น้ำโขงเองก็ดี การที่หลวงพ่อบอกว่าสิ่งที่ทำเป็นการสร้างบุญ แต่เพื่อนคนหนึ่งต้องมาตายจากการช่วยทำเรื่องบั้งไฟลวงโลกนี้ก็ดี ทั้งหมด กลับลดทอนความเชื่อในเรื่องพญานาคที่เคยถูกฝังหัวมาตั้งแต่เด็กของคานลงไปทุกที

       ทุกการกระทำที่แสดงออกของทุกตัวละคร ล้วนเป็นผลสะท้อนมาจาก “ความเชื่อ” ทั้งสิ้น (คัดลอกมาจากบล็อกของแมวเหมียวสิบชีวิต)

 

วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 วันออกพรรษา

     วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือเป็นวันสิ้นสุดการจำพรรษา หรือออกจากพรรษาที่ได้อธิษฐานเข้าจำพรรษาตลอดระยะเวลา 3 เดือน หมาย ถึงวันที่พ้นจากข้อกำหนดทางพระวินัยที่ต้องอยู่ประจำที่หรือในวัดแห่งเดียว ตลอด 3 เดือน  ในฤดูฝน กล่าวคือ เมื่อพระภิกษุได้อธิษฐานอยู่จำพรรษาในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 แล้วอยู่ประจำที่หรือวัดนั้นเรื่อยไป จนสิ้นสุดในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หลังจากวันออกพรรษาแล้วก็สามารถจาริกไปค้างแรมที่อื่นได้ ในพระไตรปิฎกกล่าวไว้ว่า เป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ หลังจากที่พระองค์ได้เสด็จไปจำพรรษา และแสดงพระธรรมเทศนาโปรดเทพบุตรพุทธมารดา ซึ่งอยู่สวรรค์ชั้นดุสิต แต่ลงมาฟังพระธรรมเทศนาที่ชั้นดาวดึงส์

     วันออกพรรษา เรียกว่าอย่างหนึ่งว่า “วันปวารณา” หรือ “วันมหาปวารณา” คือวันที่พระสงฆ์ทำปวารณากรรม คือเปิดโอกาสให้เพื่อนพระภิกษุว่ากล่าวตักเตือนกันด้วยเมตตาจิตได้ เมื่อได้เห็นได้ทั้งหรือสงสัยในพฤติกรรมของกันและกัน

วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 วันมหาปวารณา

     วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เพราะถือเป็นวันมหาปวารณา โดยพระภิกษุสงฆ์ผู้ได้อธิษฐานจำพรรษาในอารามต่าง ๆ จะพร้อมเพรียงกันกระทำสังฆกรรม ดำเนินตามแบบอย่างแห่งอริยประเพณีอันพระภิกษุผู้อยู่ร่วมกันครบพรรษากาลเหล่านี้จะได้กล่าวปวารณา หรือเปิดโอกาสให้กันและกัน บอกกล่าว ตักเตือนในสิ่งที่บกพร่องพึงปรับปรุงแก้ไข พิธีอันสำคัญนี้เป็นพระพุทธานุญาตเพื่อพระภิกษุสงฆ์จะได้เป็นผู้งดงามเรียบร้อยด้วยพระธรรมวินัย เป็นศาสนทายาทผู้เจริญยิ่งด้วยสามัคคีธรรม มีความบริสุทธิ์บริบูรณ์สมฐานะแห่งทักขิไณยบุคคล

วันพระพุทธเจ้าเปิดโลก

     วันแรม 1 ค่ำเดือน 11 เป็นวันระลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าเปิดโลก หลังจากเสด็จขึ้นไปจำพรรษาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พอออกพรรษาแล้วก็เสด็จมายังโลกมนุษย์ โดยเสด็จมาทางบันไดสวรรค์ที่ประตูเมืองสังกัสนคร อันตั้งอยู่เหนือกรุงสาวัตถี วันที่เสด็จลงจากเทวโลกนั้นเรียกกันว่า "วันเทโวโรหณะ" ตรงกับวันมหาปวารณาเพ็ญเดือน 11 วันนั้นถือกันว่าเป็นวันบุญกุศล ที่สำคัญวันหนึ่งของพุทธบริษัท โบราณเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "วันพระเจ้าเปิดโลก"


     รุ่งขึ้นจากวันนั้นเป็นวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 จึงมีการทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ กันเป็นการใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองการเสด็จลงจากเทวโลก ของพระพุทธเจ้า โดยพุทธบริษัทได้พร้อมใจกันใส่บาตรแด่พระสงฆ์ที่อยู่ทั้งหมด ในที่นั้นกับทั้งพระพุทธองค์ด้วย โดยไม่ได้นัดหมายกันมาก่อน ภัตตาหารที่ถวายในวันนั้นส่วนใหญ่เป็นเสบียงกรัง ของตนตามมีตามได้ปรากฏได้มีการใส่บาตรรในวันนั้นแออัดมาก ผู้คนเข้าไม่ถึงพระสงฆ์จึงเอาข้าวสาลีของตนห่อบ้าง ทำเป็นปั้นๆบ้าง แล้วโยนเข้าถวายพระนี่เอง จึงเป็นเหตุหนึ่งที่นิยมทำข้าวต้มลูกโยน เป็นส่วนสำคัญของการตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นประเพณีว่าถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ทุกๆปี ควรทำบุญตักบาตรให้เหมือนครั้ง ดั้งเดิมเรียกว่า "ตักบาตรเทโวโรหณะ" จนทุกวันนี้

รวมคลิปบั้งไฟพญานาค

รวมเคสพญานาค

15 ค่ำเดือน 11 รวมลิงค์บั้งไฟพญานาคที่น่าสนใจ

บั้งไฟพญานาค ในทรรศนะ ของนักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
บั้งไฟพญานาค 2557 คลิปบั้งไฟพญานาค บั้งไฟพญานาคหนองคาย
มหัศจรรย์วันออกพรรษา
บั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ที่สะกดทุกสายตา
บั้งไฟพญานาค กับถิ่นกำเนิดบั้งไฟพญานาค
บั้งไฟพญานาค รวมทุกความเป็นไปของพญานาค
บั้งไฟพญานาค ตำนาน ความเชื่อ หรือความจริง

15 ค่ำเดือน 11 รวมลิงค์เกี่ยวกับพญานาคที่น่าสนใจ

เปิดใจคนเห็นพญานาค
พญานาค ศัตรูของพญานาค
พญานาคคือใคร

15 ค่ำเดือน 11 รวมลิงค์ที่น่าสนใจ

เปิดโลกทั้งสามด้วยพุทธานุภาพ
15 ค่ำเดือน 11 วันออกพรรษา
15 ค่ำเดือน 11 วันมหาปวารณา

15 ค่ำเดือน 11 รวมเรื่องอัศจารรย์ของพญานาคริมฝั่งโขง

พระบังบด
เวินพระสุก กับปริศนาของพระสุกใต้ลำน้ำโขง
พญานาคแม่น้ำโขง
ฝันถึงบั้งไฟพญานาค
ไปดูพญานาค ที่อำเภอโพนพิสัย (ตอนที่ 1)
ไปดูพญานาค ที่อำเภอโพนพิสัย (ตอนที่ 2)
พุทธอุทยาน นานาชาติ
เจดีย์จมกลางโขง
อาถรรพ์..!!สะพานข้ามลำน้ำโขง
พญานาค วัดมรุกขนคร นครพนม (สามพญานาคเฝ้าทรัพย์ )
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่คำชะโนด
เวินพระสุก กับปริศนาของพระสุกใต้ลำน้ำโขง
รักต่างภพของนางนาค
น้องเขยหายริมน้ำโขง

บทความน่าสนใจ

ผีจ้างหนัง
คำชะโนด

 Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ประมวลภาพตักบาตรพระ 1,300 รูป ณ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬประมวลภาพตักบาตรพระ 1,300 รูป ณ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ

7 จุดชมบั้งไฟพญานาค7 จุดชมบั้งไฟพญานาค

พระปลัดนพดล สิริวํโสและทีมงาน ช่วยเหลือเด็กชายโรคก้านสมองฝ่อที่จังหวัดปราจีนบุรีพระปลัดนพดล สิริวํโสและทีมงาน ช่วยเหลือเด็กชายโรคก้านสมองฝ่อที่จังหวัดปราจีนบุรีHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

เรื่องเด่นทันเหตุการณ์