โครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน สามเณรคืออายุพระพุทธศาสนา


[ 1 มี.ค. 2559 ] - [ 17361 ] LINE it!

สมาธิ

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
 
โครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา
ตอน สามเณรคืออายุพระพุทธศาสนา
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
    ตอนนี้ทีมงานลูกพระธัมฯเมืองโคราช กำลังเดินหน้าโครงการบรรพชาสามเณรล้านรูปอย่างเต็มกำลังปลื้มกันทุกวันไม่มีเว้นวรรค ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้จัดงานสัมมนาคณะสงฆ์กว่า 200 วัดขึ้น ณ ศูนย์อบรมเยาวชน นครราชสีมา อ.ปักธงชัย โดยได้รับความเมตตาจาก พระราชสีมาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เจ้าอาวาสวัดบึง พระอารามหลวง เป็นประธานในพิธี หลวงพ่อท่านกล่าวว่า  “การบรรพชาสามเณรเป็นกิจกรรมในการสร้างศาสนทายาทที่สำคัญยิ่ง อยากให้ทุกๆวัดในจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการจัดบวชในโครงการสามเณรล้านรูป เพื่อการฟื้นฟูพระพุทธศาสนา โดยพร้อมเพรียงกัน”
 
โครงการสัมมนาหัวหน้าศูนย์สามเณรและพิธีถวายผ้าไตรจีวร
เพื่อสนับสนุนโครงการบรรพชาสามเณรล้านรูป


พระราชสีมาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา
“แสงแห่งธรรมจะสว่างไสว ขอให้ทุกๆวัดในจังหวัดนครราชสีมา
ได้มีการจัดบรรพชาในโครงการสามเณรล้านรูป เพื่อการฟื้นฟูพระพุทธศาสนา”


ทีมงานลูกพระธัมฯเสิงสาง รวมใจ
“อยากจะปลื้มล้าน ต้องไปชวนบวชสามเณรล้านรูป”


ทีมงานลูกพระธัมฯเสิงสาง รวมใจ
“อยากจะปลื้มล้าน ต้องไปชวนบวชสามเณรล้านรูป”


ก่อนที่ทีมงานจะไปลงพื้นที่ มีแมนแมนรุ่นเยาว์มาถามคุณครูว่า
“คุณครูครับ ปีนี้พระอาจารย์ไม่มาชวนบวชเหรอครับ ผมอยากบวชครับ”
เรื่องปลื้มๆที่โรงเรียนโคกสำโรง จ.นครราชสีมา “ผู้มีบุญเขารอเราอยู่”

      เราไปปลื้มกันต่อ ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนพุทธกาล อ.ภูเรือ จ.เลย งานนี้ได้นักบุญรุ่นจิ๋วแต่แจ๋ว ได้แก่ น้องอิคคิว และน้องบุ๊ค อดีตสามเณรที่เคยบวชมาช่วยชวนบวช ชวนไปชวนมา ก็พาเพื่อนมาสมัครบวชเป็นสามเณรได้ถึง 7 คนเลย
 
เขียนใบสมัครบวชอย่างตั้งใจ ปิดเทอมนี้ขอเชิญเพื่อนๆมาบวชด้วยกันนะครับ
 
      น้องบุ๊ค หรือ ด.ช.กฤษณพงศ์  ดีผาย อยู่ชั้น ป.2 เคยมาบวชเป็นสามเณรเมื่อปีที่แล้ว     น้องบุ๊คชอบการเป็นสามเณรมากๆ ปีนี้ก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆให้มาบวชด้วยกันเยอะๆ  ซึ่งพี่บัวเรียม คุณแม่ของน้องบุ๊ค เปิดใจว่า “ปีที่แล้วที่พระอาจารย์มาชวน ท่านเอาภาพสามเณรเดินธุดงค์แบกกลดสะพายย่ามมาให้ดู เห็นแล้วรู้สึกปลื้มที่สุดเลย ก็เลยสนับสนุนให้น้องบุ๊คได้บวชบ้าง แล้ววันที่น้องบุ๊คไปบวช แม่ก็ปลื้มใจมากค่ะ แม่ร้องไห้ 3 รอบเลย ยิ่งวันบวชนะ..แม่นี่ร้องไม่หยุดเลยเพราะมันดีใจ”
 
ภาพเมื่อปีที่แล้ว..น้องบุ๊คประกอบพิธีตัดปอยผมเตรียมบรรพชาเป็นสามเณร คุณแม่บัวเรียมร้องไห้หนักมากเพราะปลื้มปีติสุดหัวใจ
 
      พี่บัวเรียมยังเล่าอีกว่า “พอเขาสึกออกมาแล้วนะ เขาก็ยังชอบไปวัดที่เขาเคยบวช (คือที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนพุทธกาล) ไปทุกวันเสาร์วันอาทิตย์เลยค่ะ เขาบอกว่าเขาบวชให้ตากับยายได้บุญ แล้วก็บวชให้แม่ด้วยเพราะแม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต (ที่บ้านขายหมู)  เขาเคยคุยกับแม่ว่า “แม่..ทำไมไม่ให้เขาทำกินเอง เราฆ่าเราก็เป็นบาปสิแม่ เราไม่ฆ่าสัตว์ได้ไหมครับ”   พอเขาเห็นคุณพ่อดื่มเหล้า เขาก็บอกคุณพ่อว่า “เลิกได้ไหมครับ เพราะดื่มเหล้าจะต้องตกนรกขุมที่ 5 นะพ่อ” แม่ก็ยังนึกภูมิใจมากที่ลูกชายเราคิดดีทำดีได้ถึงขนาดนี้ ปีนี้เขาก็มาขอจะไปบวชอีก เขาบอกว่าบวชเป็นสามเณรแล้วมีความสุข แม่ก็ยินดีค่ะ”

      ทางด้าน คุณครูไพบูลย์  สีละออง โรงเรียนบ้านบุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย ก็คอนเฟิมด้วยอีกเสียงว่าโครงการบรรพชาสามเณรนั้นสร้างเด็กให้เป็นคนเก่งและดีได้จริง เพราะเมื่อภาคฤดูร้อนปีที่แล้ว โรงเรียนบ้านบุฮมก็ได้เข้าร่วมโครงการบรรพชาสามเณรกับวัดพระธรรมกาย
 
คุณครูไพบูลย์  สีละออง
ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านบุฮม
 
      คุณครูเล่าว่า “ปีที่แล้วผู้ปกครองประทับใจโครงการบรรพชาสามเณรมากนะครับ ตอนเป็นนาคครูอาจารย์ก็มาช่วยกันดูแลเด็กๆด้วยครับ แต่พอบวชแล้ว เราก็มอบให้พระอาจารย์ และพี่ๆวีสตาร์ดูแลต่อไป พระอาจารย์ท่านก็ควบคุมได้ดีมากๆเลย พอผู้ปกครองเขาเห็นว่าในโครงการมีพระอาจารย์ พระพี่เลี้ยงคอยดูแล คอยพาปฏิบัติ ทั้งทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น เขาก็ประทับใจ แล้วตอนที่พระอาจารย์พาสามเณรไปบิณฑบาต ผู้ปกครองเขาเห็นสามเณรมาก็ตื่นตัวกันใหญ่เลย ทั้งหมู่บ้านมีแต่รอยยิ้ม เป็นภาพที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่หมู่บ้านของเรามาก่อน
 
     บางบ้านเขาเตรียมอาหารไม่ทันก็ต้องบอกสามเณรว่า “รอหน่อยๆ ขอตักบาตรหน่อย ลุงๆป้าๆขอทำบุญด้วย” ผมเห็นอย่างนั้นก็ซึ้งใจ  จริงๆนะครับ..โครงการบวชเณรนี่ช่วยสังคมได้มากจริงๆ เพราะช่วงปิดเทอมปัญหาคือเด็กจะเข้าร้านเกมส์ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ครับ แล้วแถวบ้านเรามันติดน้ำโขง เขาก็จะไปซุกซนลงเล่นน้ำจนเป็นอันตราย บางทีก็ชวนกันลักเล็กขโมยน้อย แต่พอปิดเทอมเราส่งพวกเขามาบวช ถึงจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่ธรรมะที่พระอาจารย์สอน สามารถกล่อมเกลาจิตใจลูกๆหลานๆในหมู่บ้านได้ดีมากๆ ได้รับผลดีแบบเกินคาด ทำให้ปัญหาต่างๆ ก็ลดลงด้วยครับ แล้วที่ดีมากๆอีกอย่างหนึ่ง คือ พอลูกหลานมาบวชอยู่วัด ผู้ปกครองก็พากันเข้าวัด ก็ได้มาทำบุญกันครับ ได้มาใกล้ชิดพระพุทธศาสนา มีแต่ผลดีทั้งนั้นเลยครับ แล้วผู้ปกครองนี่พอจบโครงการปั๊บก็ประทับใจ รีบมาบอกผมเลยครับว่า ครู..ขอปีหน้าเอาอีกนะ ผมจะส่งลูกส่งหลานมาบวชอีกครับ” และสำหรับโครงการบรรพชาสามเณรล้านรูป ทางโรงเรียนบ้านบุฮม ก็เตรียมส่งนักเรียนชายมาบวชหมดยกโรงเรียนเลย

       ปิดท้ายความปลื้มวันนี้ กับเรื่องที่มีชื่อว่า “คึกคัก..ทหารหาญ..พับจีวรสามเณรล้าน” เหตุของความปลื้มเกิดขึ้นที่บ้านแสงสว่าง ณ ค่ายเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลกโดยทีมประสานงานบ้านแสงสว่างในค่ายทหาร ทำหน้าที่เชิญชวนพี่ๆทหารมาช่วยกันพับจีวร เอาบุญใหญ่กับโครงการสามเณรล้านรูปซึ่งพี่ทหารก็ทำกันสุดฝีมือเลย แล้วหลังจากพับจีวรเสร็จ ก็ได้พักใจด้วยการสวดมนต์ทำวัตรเย็น นั่งสมาธิ ฟังธรรม งานนี้ผู้หมวดก็ปลื้มเป็นอย่างมาก เพราะพับไปก็นึกถึงอดีตไป นึกถึงตอนที่ตนเองเคยบวชเป็นสามเณรถึง 6 ปี
 
การปกป้องและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาคือหน้าที่ของทหารกองทัพไทย


การปกป้องและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาคือหน้าที่ของทหารกองทัพไทย
 

รับชมคลิปวิดีโอสัมมนาโครงการบรรพชาสามเณร ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย จ.นครราชสีมา
ชมวิดีโอสัมมนาโครงการบรรพชาสามเณร ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย จ.นครราชสีมา   Download ธรรมะสัมมนาโครงการบรรพชาสามเณร ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย จ.นครราชสีมา


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
โครงการบรรพชาสามเณรฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน หนึ่งบอกหนึ่งเป็นล้านโครงการบรรพชาสามเณรฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน หนึ่งบอกหนึ่งเป็นล้าน

โครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน ถ้ามีใจเริ่มชวนจากหนึ่งก็ถึงล้านได้โครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน ถ้ามีใจเริ่มชวนจากหนึ่งก็ถึงล้านได้

โครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน กองทัพธรรมผนึกกำลังยอยกพระพุทธศาสนาโครงการสามเณรล้านรูปฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตอน กองทัพธรรมผนึกกำลังยอยกพระพุทธศาสนาHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน