เปิดใจสามเณรแชมป์แสดงธรรมระดับภาค ชิงชัยสู่เวทีแสดงธรรมระดับโลก


[ 18 เม.ย. 2559 ] - [ 17175 ] LINE it!

สมาธิ

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559
 
เกาะติดสถานการณ์บวชสามเณร 1 ล้านรูป
ฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย
ตอน เปิดใจสามเณรแชมป์แสดงธรรมระดับภาค
ชิงชัยสู่เวทีแสดงธรรมระดับโลก
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
     นับถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึงเวลาสว่าง ชั่วโมงทอง ของโครงการประกวดสามเณรแสดงธรรมในรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ เพื่อคัดสุดยอดสามเณรที่สุดของจังหวัด มาสู่ที่สุดของแชมป์ออฟแชมป์ระดับโลก ในวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2559  เวลา 13.30-15.00 น. ณ ห้องแก้วสารพัดนึก วัดพระธรรมกาย

     พรุ่งนี้ผู้ใหญ่ใจดีจากทั่วโลก เตรียมนั่งชิดติดขอบจอ ร่วมลุ้นส่งกำลังใจ ส่งเสียงสาธุการกันให้สุดเสียง ด้วยการกดโหวดให้คะแนนสามเณรแสดงธรรมระดับโลก ในหัวข้อ “อานิสงส์ของการตักบาตร 100,000 รูปแรกของโลกในยุคนี้ เราจะได้อะไร ญาติโยมจะได้อะไร พระพุทธศาสนาจะได้อะไร ประเทศชาติและโลกใบนี้จะได้อะไร ? ” ซึ่งสามเณรทั้ง 6 รูปนี้ ได้ผ่านเวทีชนะเลิศการประกวดสามเณรแสดงธรรมระดับภาคกันมาแล้ว เราไปฟังความในใจของเหล่าสุดยอดสามเณร ผู้ชนะเลิศ ระดับภาคทั้ง 6 รูปกัน

     เริ่มต้นที่แชมป์ภาคเหนือ สามเณรผู้ชนะเลิศประกวดแสดงธรรม ได้แก่ สามเณรเขมนันต์ แป้นจันทร์ หรือ สามเณรแบม อายุ 15 ปี จากธุดงคสถานพิษณุโลก จ.พิษณุโลก
 

สามเณรเขมนันต์  แป้นจันทร์ (สามเณรแบม) อายุ 15 ปี
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรม ระดับภาคเหนือ จากธุดงคสถานพิษณุโลก จ.พิษณุโลก
 
     เล่าว่า “เคล็ดลับการฝึกเทศน์ของสามเณร คือ การนั่งสมาธิก่อนและหลังซ้อมเทศน์ครับ ก่อนจะแข่งระดับภาค ผมมั่นใจว่าผมต้องชนะแน่นอนครับ เพราะช่วงที่ผมนั่งสมาธิ วันนั้นนิ่งมากๆ พอลืมตามาอีกที นาฬิกาบอกเวลา 11.11 น. ผมจึงมั่นใจว่างานนี้ผมต้องชนะที่หนึ่งแน่นอนครับ
 
     หลวงพ่อครับ โตขึ้นผมอยากเป็นเจ้าอาวาสครับ แล้วก็ต้องเป็นพระมหา ปธ.9 ด้วยครับ ผมว่าบวชเป็นพระนี้ดีและก็เท่ระเบิ๊ดไปเลยครับ”
 
สามเณรธุดงคสถานพิษณุโลก ออกบิณฑบาตทุกเช้า
 
     ไปต่อที่แชมป์ภาคใต้ ผู้ชนะเลิศประกวดแสดงธรรม ภาคใต้ ได้แก่ สามเณรศุภกร วงศ์ศรี หรือ สามเณรลีโอ อายุ 13 ปี จากศูนย์ปฏิบัติธรรมนานาชาติเบตง จ.ยะลา
 
สามเณรศุภกร  วงศ์ศรี (สามเณรลีโอ) อายุ 13 ปี
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรมระดับภาคใต้ จากศูนย์ปฏิบัติธรรมนานาชาติเบตง จ.ยะลา
 
     เล่าว่า “ครั้งนี้ผมบวชเป็นครั้งที่ 5 ครับ บวชภาคฤดูร้อน 3 ครั้ง ฤดูฝน 2 ครั้ง ผมตั้งใจจะบวชทุกฤดูเลยครับ บวชแล้วได้ฝึกความสามัคคี สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น และได้ฝึกความเป็นระเบียบด้วยครับ  ผมขอขอบพระคุณหลวงพ่อที่ให้โอกาสลูกเณรได้ฝึกเทศน์ ทำให้รู้ว่าผมมีความสามารถ และครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตของผมครับ”
 
สามเณรชอบกิจกรรมการบิณฑบาต เพราะญาติโยมจะได้สั่งสมบุญ
มีพี่ๆ ทหารคอยดูแลความปลอดภัย


สามเณรชอบกิจกรรมการบิณฑบาต เพราะญาติโยมจะได้สั่งสมบุญ
มีพี่ๆ ทหารคอยดูแลความปลอดภัย

     ไปต่อที่แชมป์ภาคอีสาน สามเณรผู้ชนะเลิศประกวดแสดงธรรม ภาคอีสาน ได้แก่ สามเณรวรพรต พันธะไชย หรือ สามเณรโอเด้ง อายุ 14 ปี จากธุดงคสถานแก้วมีชัย จ.ร้อยเอ็ด
 
สามเณรวรพรต   พันธะไชย (สามเณรโอเด้ง) อายุ 14 ปี
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรมภาคอีสาน จากธุดงคสถานแก้วมีชัย จ.ร้อยเอ็ด
 
      เล่าว่า “หลวงพ่อครับ ก่อนมาบวชผมเป็นเด็กดี V-Star ครับ ครั้งนี้ผมกับเพื่อนๆชวนกันมาบวชได้ 10 กว่ารูปครับ สำหรับเทคนิคการเทศน์ของผม คือ การนำเอาสคริปบทเทศน์เข้ากลางกาย และผมก็จะอธิษฐานกับองค์พระว่า “ขอให้ลูกเณรพูดได้ชัดเจน ไม่ติดขัดด้วยเถิดครับ” แล้วผมก็เทศน์ได้ดีขึ้นเรื่อยๆไม่ติดขัด จนโยมพ่อโยมแม่ชมว่า “สามเณรโอเด้ง ลูกทำได้ดีมากๆจ้า” โตขึ้นผมอยากบวชเป็นพระครับ แล้วผมก็จะออกเดินธุดงค์กับหลวงพ่อธัมมชโยครับ”
 
สามเณรโอเด้ง จะนั่งสมาธิเอาบทเทศน์มาไว้ที่กลางท้อง

     ไปต่อที่แชมป์ภาคตะวันออก สามเณรผู้ชนะเลิศประกวดแสดงธรรมภาคตะวันออก ได้แก่ สามเณรชยุตม์ กล้าณรงค์ หรือ สามเณรเก้า อายุ 13 ปี จากวัดเกาะขวาง จ.จันทบุรี
 
สามเณรชยุตม์  กล้าณรงค์ (สามเณรเก้า) อายุ 13 ปี
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรมระดับภาคตะวันออก จากวัดเกาะขวาง จ.จันทบุรี
 
     ที่นี่ฝึกสามเณรให้ออกเสียงอักขระชัดเจน สื่ออารมณ์ ถ่ายทอดความรู้สึก ฝึกแนะนำซึ่งกันและกัน สามเณรเก้า เล่าว่า “ผมคิดว่าผมได้ที่หนึ่ง เพราะมีเพื่อนดีครับ เพื่อนๆสามเณรจะช่วยกันติว ผมฝึกไปเรื่อยๆบ่อยๆก็จำได้เองโดยมีเพื่อนๆคอยซ้อมให้ และคอยให้กำลังใจ ไม่ทิ้งกันครับ”
 
เพื่อนๆ สามเณรคอยให้กำลังใจ และแนะนำการพูด
ให้กับสามเณรเก้าเตรียมแข่งระดับประเทศ

 ไปที่แชมป์ภาคตะวันตกและกรุงเทพฯ สามเณรผู้ชนะเลิศประกวดแสดงธรรม ได้แก่ สามเณรพีระพัฒน์ คำเจริญ หรือ สามเณรเอเจ อายุ 10 ปี จากศูนย์ปฏิบัติธรรมเบญจธรรม ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร
 
สามเณรพีระพัฒน์  คำเจริญ (สามเณรเอเจ) อายุ 10 ปี
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรมภาคตะวันตกและกรุงเทพฯ
จากศูนย์ปฏิบัติธรรมเบญจธรรม ดอนเมือง กรุงเทพฯ
 
      เล่าว่า “ผมซ้อมเทศน์จนจำไม่ได้ว่ากี่รอบ คือ ผมซ้อมทุกลมหายเข้าออกครับ, หลวงพ่อครับ ตอนนี้ผมนั่งสมาธิเห็นดวงแก้วแล้วนะครับ ตอนแรกเห็นแค่ดวงเดียว แล้วก็เห็นอีกดวงมีพระพุทธเจ้าใสๆ ข้างในมีแสงสว่างสีฟ้าด้วยครับ”
 
สามเณรศูนย์เบญจธรรม ดอนเมือง ออกบิณฑบาต และเดินธุดงค์พัฒนาวัด


สามเณรศูนย์เบญจธรรม ดอนเมือง ออกบิณฑบาต และเดินธุดงค์พัฒนาวัด

     และสุดท้ายคือ แชมป์ภาคกลาง ได้แก่ สามเณรชัชชัย นาดี หรือ สามเณรถุงเงิน อายุ 11 ปี จากศูนย์อบรมเยาวชนหนองขนาก จ.พระนครศรีอยุธยา
 
สามเณรชัชชัย  นาดี (สามเณรถุงเงิน) อายุ 11 ปี  
ชนะเลิศสามเณรแสดงธรรมระดับภาคกลาง
 จากศูนย์อบรมเยาวชนหนองขนาก จ.พระนครศรีอยุธยา
 
      “หลวงพ่อครับ ปีนี้ถุงเงินบวชเป็นครั้งที่ 3 แล้วครับ ผมบวชครั้งนี้เพื่อศึกษาธรรมะ อยากรู้ว่าพระพุทธเจ้าทรงสอนอะไร และอยากฝากถึงญาติโยมว่า อย่าลืมกดโหวดให้คะแนนสามเณรถุงเงินกันเยอะๆนะครับ แพ้ชนะไม่สำคัญ แต่ถ้าสามเณรได้รางวัลชนะเลิศก็คิดว่าดีเหมือนกันนะครับ”
 
 การประกวดเทศน์ระดับภาคกลาง ของสามเณรถุงเงิน
“การฝึกเทศน์ทำให้ผมได้ศึกษาพุทธประวัติ ซึ่งเป็นเป้าหมายในการบวชของผมครับ”


ว่าที่สามเณรนักแสดงธรรมระดับโลก
ช่วยโหวตให้แรงใจกับสามเณรด้วยนะครับ


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ประกาศผลสุดยอดสามเณรแสดงธรรมระดับโลกประกาศผลสุดยอดสามเณรแสดงธรรมระดับโลก

เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ความทรงอภิญญาของคุณยายฯที่ผมเจอกับตัวเองเล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ความทรงอภิญญาของคุณยายฯที่ผมเจอกับตัวเอง

เล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ได้ตึก 18 ล้านแค่เพียงกระพริบตาเล่าเรื่องคุณยายฯ ตอน ได้ตึก 18 ล้านแค่เพียงกระพริบตาHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน