Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)


[ 29 เม.ย. 2559 ] - [ 17175 ] LINE it!

สมาธิ กฏแห่งกรรม

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 17 - 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Case Study โรคมะเร็งลำไส้ (อุบาสกปองสิชฌ์) ตอนที่ 2 (ตอนจบ)

เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
ฝันในฝัน
หลับตาฝันเป็นตุเป็นตะ ตื่นขึ้นมาหาว 1 ที
แล้วก็นำมาเล่าให้ฟังเป็นนิยายปรัมปรา
 
      สำหรับเรื่องราวการสร้างบารมีของน้องชายของลูก (หรืออุบาสกปองสิชฌ์) ในพุทธันดรที่ผ่านมานั้น ตัวเขาก็ได้เกิดมาสร้างบารมีร่วมกับมหาปูชนียาจารย์และหมู่คณะด้วยเหมือนกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า...
    
 
     ย้อนไปในพุทธันดรที่ผ่านมา...น้องชายของลูกได้เกิดเป็น “ กุลบุตรสุดหล่อผู้มีจิตใจดีงาม ” อยู่ในตระกูลของเศรษฐีที่ประกอบอาชีพค้าขายอยู่ในหัวเมืองแห่งหนึ่งของแคว้นพระราชา (องค์ที่จะออกบวช)
 

     โดยตัวน้องชายของลูกนั้น...จะเป็นคนที่มีอัธยาศัยร่าเริงเบิกบาน ชอบความสนุกสนาน เป็นที่รักของเพื่อนๆ และไม่ชอบเอาเรื่องเอาราวกับใคร อีกทั้ง...ยังชอบทำหน้าที่เป็นผู้นำ  
 
     และที่สำคัญ!!!...เมื่อพระราชาผู้เป็นที่รักยิ่งของมหาชนทั้งหลายได้เสด็จออกผนวชแล้ว   ครอบครัวของเขาก็ได้ไปสั่งสมบุญที่วัดของพระเถระ (อดีตพระราชาองค์ที่ออกบวช) กันทุกคน ด้วยเหตุนี้เอง...จึงทำให้ตัวเขาได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามคุณพ่อคุณแม่ของเขาไปเข้าวัดตั้งแต่ยังเยาว์วัย และด้วยอัธยาศัยที่น่ารักน่าเอ็นดูของตัวเขานี่เองจึงทำให้ตัวเขาได้รับความเมตตาเอ็นดูจากพระอาจารย์หลายๆ รูปในวัด   
 

     เมื่อน้องชายขอ
งลูกได้ติดตามคุณพ่อคุณแม่ไปเข้าวัดบ่อยเข้า...บ่อยเข้าตัวเขาก็เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของบุญบาปเรื่องของกฎแห่งกรรม และประโยชน์ของการนั่งสมาธิมากขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อเป็นเช่นนี้...จึงทำให้ตัวเขากลายเป็นเด็กที่มีความคิดความอ่านที่ฉลาดและดูเหมือนกับเป็นผู้ใหญ่ในร่างเด็ก 
 
     และเมื่อตัวเขาเติบใหญ่ขึ้น...ทางครอบครัวก็ได้ส่งตัวเขาให้เข้ามาศึกษาร่ำเรียนอยู่ที่เมืองหลวงของแคว้น โดยสถานที่เรียนของตัวเขาก็จะอยู่ใกล้ๆ กับวัดของพระเถระ (อดีตพระราชาองค์ที่ออกบวช)   
 

    และด้วยความที่ตัวน้องชายของลูกก็เป็นคนมีจิตใจใฝ่บุญใฝ่ธรรมะมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้ง...ตัวเขาเองก็มีความคิดอยากที่จะสั่งสมบุญให้มากที่สุด เรียกได้ว่าตัวเขาไม่อยากที่จะปล่อยเวลาให้ผ่านไปฟรีๆ เลย
 
     ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เอง จึงทำให้ในช่วงที่ตัวเขาว่างเว้นจากการศึกษาเล่าเรียนแล้ว ตัวเขาจึงชอบที่จะมาอุปัฏฐากพระและทำบุญที่วัดของพระเถระ (อดีตพระราชาองค์ที่ออกบวช) อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ   
 

     และด้วยคุณงามความดีของตัวเขานี่เอง จึงทำให้ตัวเขาได้รับการคัดเลือกให้เป็นหัวหน้าห้องในชั้นเรียน เมื่อตัวเขาได้รับหน้าที่เป็นหัวหน้าห้องแล้ว ตัวเขาก็คิดการใหญ่ คือ...คิดอยากที่จะเป็นยอดกัลยาณมิตรชักชวนเพื่อนๆ ในห้องให้ไปสั่งสมบุญที่วัดด้วยกันกับตัวเขา  
 
     เมื่อตัวเขาคิดการใหญ่เช่นนี้แล้วตัวเขาจึงได้นำธรรมะที่เคยอ่านมาจากตำราหรือที่เคยได้ยินได้ฟังมาจากพระอาจารย์ไปเล่าให้เพื่อนๆ ฟังอยู่เสมอๆ แล้วในที่สุด...ตัวเขาเองก็สามารถชักชวนเพื่อนๆ ให้ไปทำบุญที่วัดของพระเถระ (อดีตพระราชาองค์ที่ออกบวช) กันได้หลายคนเลยทีเดียว   
 

     พอม
าถึงในช่วงปิดภาคเรียนน้องชายของลูกก็จะชักชวนเพื่อนๆ ไปบวชเป็นสามเณรด้วยกัน ซึ่งตัวเขาก็จะชอบและมีความสุขกับการทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตรให้กับเพื่อนๆ อย่างนี้...แบบนี้มาโดยตลอด อีกทั้ง...ตัวเขายังชอบนั่งสมาธิอยู่เป็นประจำสม่ำเสมออีกด้วย คือพูดง่ายๆ ว่าตัวเขาได้ทำทั้งประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านควบคู่กันไปนั่นเอง 
 
     จวบจนกระทั่งเมื่อตัวเขาเรียนจบการศึกษาแล้ว ตัวเขาก็เล็งเห็นว่า “ ที่วัดของพระเถระ (อดีตพระราชาองค์ที่ออกบวช) ยังขาดอุบาสกที่คอยทำหน้าที่อุปัฏฐากพระและรับบุญช่วยเหลืองานเผยแผ่ของวัด ”             
 

     เมื่อน้องชายของลูกเล็งเห็นความจำเป็นของวัดเช่นนั้น ตัวเขาจึงได้ตัดสินใจเข้ามารับบุญเป็นอุบาสกช่วยเหลืองานต่างๆ ภายในวัดทันที หลังจากที่ตัวเขาได้เข้ามารับบุญเป็นอุบาสกอยู่ภายในวัดแล้ว ตัวเขาได้ตั้งใจทุ่มเททำหน้าที่ทุกอย่างได้เป็นอย่างดี  
ไม่ว่าจะเป็น...รับบุญช่วยเหลืองานเผยแผ่ภายในวัด,  ประสานงานก่อสร้างต่างๆ  หรือ...รับส่งพระอาจารย์ไปเผยแผ่ธรรมะตามหัวเมืองต่างๆ  เป็นต้น
 

     จวบจนกระทั่งเมื่อน้องชายของลูกเข้าสู่ช่วงวัยกลางคนแล้ว ตัวเขาก็ได้ตัดสินใจออกบวชและก็ตั้งใจบำเพ็ญสมณธรรมอย่างเต็มที่เต็มกำลัง

     แต่เมื่อตัวเขาบวชมาได้แค่เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น ด้วยวิบากกรรมเก่าที่ตัวเขาได้เคยทำผิดทำพลาดเอาไว้ในหลายๆ ภพหลายๆ ชาติก่อนๆ หรือวิบากกรรมทุบซ้อมและทำร้ายร่างกายภรรยาอย่างหนัก จนเป็นเหตุทำให้ภรรยาต้องล้มป่วยและเสียชีวิตลง กับวิบากกรรมปาณาติบาต (จากภพชาติเดียวกัน!!!) ที่ตัวเขาได้เคยสั่งให้บริวารจับปลาสดๆ มาฆ่าผ่าท้องทั้งเป็น ก็ได้ช่องและส่งผลทำให้...ตัวเขาต้องเจ็บป่วยด้วยโรคที่คล้ายๆ กับในภพชาติปัจจุบันนี้      
       

     และในช่วงที่ตัวเขากำลังเจ็บป่วยนี้เอง ตัวเขาก็ได้ตั้งใจปฏิบัติธรรมจนสามารถหยุดใจเข้าถึงพระธรรมกายภายในได้ในที่สุด 
 
     และเมื่อน้องชายของลูกละจากโลกไปแล้ว ตัวเขาก็ได้เดินทางกลับไปสู่ดุสิตบุรีวงบุญพิเศษเขตบรมโพธิสัตว์ได้อย่างสง่างามและสมภาคภูมิแห่งความเป็นนักรบกล้ากองทัพธรรม!!!... 
 

      ส่วนคำถามที่ถามว่า “ ในภพชาติปัจจุบันนี้...ตัวเขาได้เคยบวชเป็นพระอยู่หลายครั้ง ด้วยบุญนี้จะช่วยตัดรอนวิบากกรรมที่ทำให้ตัวเขาต้องมีอายุสั้นได้หรือไม่นั้น ”
 
     คำตอบก็คือ...ช่วยได้ และด้วยบุญที่ตัวเขาได้เคยบวชเป็นพระอยู่หลายครั้งนี้เอง ก็จะส่งผลทำให้ในภพชาติต่อๆ ไป...ตัวเขาก็จะมีอายุที่ยืนยาวขึ้นไปกว่าเดิม!!!...     
 

       สารแห่งความรักความคิดถึงจากท่านเทพบุตรใหม่ที่ฝากมาถึงทุกๆ คนในครอบครัวด้วย...
 
     ท่านเทพบุตรใหม่ได้ฝากข้อความมาถึงทุกๆ คนในครอบครัวในทำนองที่ว่า... “ กราบขอบคุณพระพี่ชายและทุกๆ คนที่ช่วยดูแลตัวท่านเป็นอย่างดีมาโดยตลอด  ตัวท่านรู้สึกซาบซึ้งใจในคุณงามความดีของทุกๆ คนและยังคงระลึกนึกถึงทุกๆ คนอยู่เสมอ ตัวท่านรู้สึกภาคภูมิใจมากๆ ที่ได้เกิดมาอยู่ในครอบครัวเดียวกันกับทุกๆ คน ซึ่งในภพชาติต่อๆ ไป...ตัวท่านก็อยากที่จะเกิดมาอยู่ในครอบครัวเดียวกันกับทุกคนอีก  
 
 
     ตัวท่านอยากให้ทุกๆ คนในครอบครัวทุ่มเททั้งชีวิตและจิตใจสร้างบารมีไปกับพระเถระและหมู่คณะอย่างเต็มที่เต็มกำลัง อย่าได้มีข้อแม้ ข้ออ้าง หรือเงื่อนไขใดๆ เลย   
 
     และที่สำคัญ...ตัวท่านก็อยากให้ทุกๆ คนตั้งใจนั่งธรรมะให้เข้าถึงพระธรรมกายภายในให้ได้ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อที่ทุกๆ คนจะได้มีที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงให้กับตัวเอง เพราะความตายไม่มีนิมิตหมายเลย ให้ดูจากท่านเองเป็นตัวอย่าง...จะได้ไม่ประมาทในชีวิต   
และในทุกๆ ครั้งที่สั่งสมบุญแล้ว...ก็อย่าลืมอธิษฐานจิตให้ได้ติดตามสร้างบารมีกับพระเถระและหมู่คณะไปทุกภพทุกชาติ และก็ขอให้อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลส่งมาให้ตัวท่านอีกบ่อยๆ ”   
 

      จากเรื่องราว Case Study ที่เราได้ศึกษาเรียนรู้กันมานี้...ก็สอนให้เราได้รู้ว่า...ทุกๆ ชีวิตล้วนตกอยู่ภายใต้กฎแห่งกรรม ซึ่งเป็นกฎสากลที่มวลมนุษยชาติทุกคนบนโลกใบนี้จะต้องเจอทั้งสิ้น!!!
 
     เพราะฉะนั้น...เราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาเรียนรู้เรื่องกฎแห่งกรรมให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งเพราะมันเกี่ยวกับตัวเราเอง เพื่อที่เราจะได้ดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องและดีงามด้วยความไม่ประมาท จะได้ปิดอบาย ไปสวรรค์และมีความสุขในปัจจุบัน อีกทั้ง...ยังดับทุกข์ได้อีกด้วย ซึ่งความรู้นี้มีสอนเฉพาะในพระพุทธศาสนาเท่านั้น!!!...
 
     ดังนั้น...เราจะต้องตั้งใจสั่งสมบุญสร้างบารมี ประพฤติดีปฏิบัติชอบตามหลักธรรมคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เช่น...ทำทาน รักษาศีล และเจริญสมาธิภาวนา เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเราทำได้เช่นนี้...ชีวิตการสร้างบารมีของเราจะได้อยู่รอดปลอดภัย และมีชัยชนะในเส้นทางการสร้างบารมีไปตราบกระทั่งถึงที่สุดแห่งธรรม   
 
     สำหรับ Case Study  อุบาสกปองสิชฌ์ก็คงจะต้องจบลงพอสังเขปเพียงเท่านี้ เอวํ  ก็มีด้วยประการละฉะนี้ 
 


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
วิบากกรรม วิบากกรรม "คนหาปลา" ตอนจบ

Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)Case Study วิบากกรรมใดทำให้ไปเป็นสัมภะเวสี (คุณพ่อหัน)

ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)ราชองครักษ์ชาตินักรบ ตอนที่ 16 (ตอนจบ)Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

กรณีศึกษากฎแห่งกรรม