ครม.เห็นชอบสร้างวัดในเขตอุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง


[ 11 ส.ค. 2552 ] - [ 16240 ] LINE it!

น.พ.ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติบางส่วน เพื่อดำเนินการจัดตั้งวัด จำนวน 3 แห่ง ดังนี้
1. ให้เพิกถอนอุทยานแห่งชาติผาแต้มบางส่วน จำนวน 15 ไร่ เพื่อจัดตั้งวัดบ้านทุ่งนาเมือง จ.อุบลราชธานี
2. ให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บางส่วน จำนวน 15 ไร่ เพื่อจัดตั้งวัดดอยปุย จ.เชียงใหม่ และ
3. ให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซางบางส่วน จำนวน 14 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา เพื่อดำเนินการจัดตั้งวัดพระธาตุขุนบง จ.พะเยา
        น.พ.ภูมินทร์ กล่าวด้วยว่า ระหว่างการพิจารณา นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เสนอว่า กระทรวงฯ มีโครงการพุทธอุทยาน ที่จะให้ศาสนากับป่าอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องขับไล่วัดออกจากป่า หรือให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานฯ แต่จะให้วัดกับป่าอยู่ร่วมกัน โดยพระสงฆ์จะทำหน้าที่ดูแลอนุรักษ์พื้นที่ป่า ในส่วนที่เป็นสำนักสงฆ์และบริเวณโดยรอบ ดังนั้น จึงยืนยันว่า ไม่มีการไล่พระสงฆ์ออกจากป่าที่ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติ ตามที่มีกระแสข่าวออกมาอย่างแน่นอน

ที่มา-


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
จากเด็กสลัมสู่นักธุรกิจพันล้าน ดร.กฤษฎา จ่างใจมนต์จากเด็กสลัมสู่นักธุรกิจพันล้าน ดร.กฤษฎา จ่างใจมนต์

สสส.ชวนเยาวชนน้องใหม่-พี่ใหญ่ สวมบทสสส.ชวนเยาวชนน้องใหม่-พี่ใหญ่ สวมบท"สายลับปราบเหล้า"

based actor Evan Brenner performs his new one-man play about the life of the Buddha.based actor Evan Brenner performs his new one-man play about the life of the Buddha.Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

DMC NEWS