รางวัลของความตั้งใจ


[ 9 ก.พ. 2553 ] - [ 16085 ] LINE it!

รางวัลของความตั้งใจ
ผลการปฏิบัติธรรมจากธรรมทายาท 330 วัดทั่วประเทศ
โครงการอุปสมบทหมู่หนึ่งแสนรูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทย
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพรักอย่างสูง
 
    กระผม...ธรรมทายาทก๋องแก้ว คำลือ อายุ 68ปี ธรรมทายาทวัดน้ำบ่อหลวง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ครับ กระผมเป็นชาวบ้านธรรมดาๆที่รับหน้าที่เป็นมัคนายกอยู่ที่วัดโรงวัว จังหวัดเชียงใหม่ กระผมมาบวชได้ก็เพราะการชักชวนของท่านเจ้าอาวาสวัดโรงวัวนั่นแหละครับ วันนั้นท่านนัดประชุมชาวบ้านเพื่อชี้แจ้งเรื่องการบวชพระหนึ่งแสนรูป และถามขึ้นมาว่า “ใครจะบวชบ้าง”
 
    กระผมก็ยกมือเลยครับ แม้กระผมจะเคยบวชมาแล้วสองครั้ง คือ บวชเป็นสามเณรสามพรรษา และบวชพระหนึ่งพรรษา แต่ตอนนั้นไม่ค่อยได้ศึกษาอย่างจริงจัง เลยเหมือนกับว่าบวชแล้วไม่ได้อะไรเลย แต่การบวชของกระผมในครั้งนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมานะครับ เพราะทั้งพระอาจารย์และพระพี่เลี้ยง จะมีธรรมะดีๆมาสอนพวกกระผมทุกวันตั้งแต่เช้าถึงเย็น
 
    แถมตอนค่ำ ยังได้ฟังธรรมะจากพระเดชพระคุณหลวงพ่อทาง DMC อีกด้วย กระผมไม่เคยรู้จักพระเดชพระคุณหลวงพ่อมาก่อน แต่กระผมรู้สึกชอบพระเดชพระคุณหลวงพ่อมาก และชอบฟังเสียงพระเดชพระคุณหลวงพ่อตอนนำนั่งสมาธิที่สุดเลยครับ
 
    ตอนแรกที่นั่งสมาธินั้น กระผมเจ็บไปทั้งตัว ปวดไปหมด เมื่อยไปทุกส่วน แม้จะผ่านไปแล้วถึงห้าวันก็ยังไม่หายเมื่อย ยิ่งตอนเลิกนั่ง กระผมกระดิกตัวไม่ได้เลยครับ เพราะมันชาไปหมด ต้องเรียกให้คนอื่นมาช่วยแงะ แกะแขนแกะขา แล้วก็ดึงตัวขึ้น แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น กระผมก็ฝึกนั่งทุกวัน แล้วรางวัลของความตั้งใจก็มาถึงครับ...
 
    วันนั้น กระผมนั่งหลับตา ทำใจนิ่งๆไปเรื่อยๆ กระผมมีความรู้สึกเหมือนถูกผลักเข้า ผลักออก สักพักตัวก็เบาไปเลย และรู้สึกว่าข้างในตัวกระผมมันขยายได้ เหมือนกับเราเอาก้อนดินโยนลงน้ำ แล้วน้ำก็ขยายเป็นวงซ้อนๆกันออกมา กระผมมีความสุขมากไม่รู้จะบอกยังไง และวันต่อมาเมื่อกระผมนั่งสมาธิ พอใจเริ่มสงบ กระผมก็เห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯที่ตรงกลางกระหม่อม ท่านสว่างมาก มีรัศมีสีขาวอยู่ตรงกลาง และมีแสงสีเขียวใสๆที่งามมากสว่างมากอยู่รอบๆ กระผมก็ค่อยๆเลื่อนพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯลงมาจากกลางกระหม่อม มาอยู่ที่ระดับจมูก ลงมาที่ระดับปาก และค่อยๆเคลื่อนลงมาอยู่กลางลำคอ จนมาอยู่ที่เหนือสะดือ เหมือนท่านมาอยู่ในร่างกายของเราเลยครับ
 
    กระผมเห็นท่านชัดมากตลอดเวลา ชัดมากเหมือนเราลืมตาขึ้นมามอง ตอนนั้นกระผมตั้งจิตอธิษฐาน ขอให้กระผมเป็นพระธรรมกาย แล้วทันใดนั้นกระผมก็เห็นท่อนล่างของตัวเองมีฐานเหมือนฐานพระ ขาและแขนของกระผมเป็นเหมือนองค์พระใสๆ แต่ตัวยังไม่เป็นพระนะครับ แล้วกระผมก็ได้ยินเสียงสวดมนต์ให้เลิกนั่ง (หมดเวลานั่งสมาธิในรอบนั้น) แต่กระผมยังนั่งต่อ สักพัก กระผมก็เห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯกลับมาสว่างที่กลางท้องเหมือนเดิม
 
    รอบนั้น กระผมนั่งไปสองชั่วโมงรวด ไม่ปวด ไม่เมื่อย แถมยังลุกเองได้โดยไม่ต้องให้ใครมาช่วยแงะและพยุง กระผมมีความสุขมากจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ มันปีติไม่รู้จะพูดยังไง ตอนนี้ไม่ว่าจะทำอะไร จะพูดกับใคร ถ้ากระผมมองเข้าไปข้างใน กระผมก็จะเห็นพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯชัดสว่าง ตลอดเวลาเลยครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ธรรมทายาทก๋องแก้ว คำลือ
วัดน้ำบ่อหลวง
 
 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพรักอย่างสูง
 
    กระผม...ธรรมทายาทญาณวิฐณ์ ไชยจตุรวัฒณ์ ธรรมทายาทวัดพระธาตุจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ขอรายงานตัวครับ แต่ก่อนกระผมมีอาชีพรับราชการทหาร กระผมมาบวชในโครงการนี้ได้ จากการเดินทางไปร่วมงานวันกองทัพไทยที่จังหวัดพะเยา ซึ่งก่อนกลับบ้าน กระผมได้ไปกราบพระบรมสารีริกธาตุที่วัดพระธาตุจอมทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล แล้วกระผมก็มองไปเห็นป้ายชวนบวชโครงการอุปสมบทหมู่หนึ่งแสนรูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทย แค่เห็นเท่านั้น กระผมก็เกิดอาการอยากบวชขึ้นมาทันที จึงหยิบมือถือและโทรไปถามรายละเอียด
 
    พอรู้ว่าโครงการนี้สำคัญอย่างไร กระผมก็ตัดสินใจสมัครบวชวันนั้นเลยครับ แม้จะเพิ่งเริ่มการอบรมไปได้ไม่นาน แต่จากการดูแลเอาใจใส่ของพระอาจารย์และพระพี่เลี้ยงทุกรูป ก็ทำให้กระผมและเพื่อนๆธรรมทายาท เข้าใจเรื่องบาปบุญคุณโทษมากขึ้น กระผมมีความสุขในการอบรมมาก พระเดชพระคุณหลวงพ่อครับ กระผมขอเปลี่ยนจากทหารแห่งกองทัพไทย มาเป็นทหารในกองทัพธรรม เพื่อกอบกู้พระพุทธศาสนาได้ไหมครับ
 
    สำหรับการนั่งสมาธิของกระผมนั้น กระผมจะเริ่มด้วยการหลับตาเบาๆ แล้วค่อยๆกำหนดลมหายใจเข้าออกช้าๆ ภาวนาสัมมาอะระหังไปเรื่อยๆ นั่งในวันแรกๆก็มืดบ้าง เมื่อยบ้าง แต่ก็นั่งไปเฉยๆไม่คิดอะไร พอผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ ความรู้สึกสบายก็เริ่มเข้ามาเยือน วันนั้นกระผมก็นั่งแบบทุกวัน คือ ภาวนาสัมมาอะระหัง ไม่นานก็เริ่มรู้สึกสบาย ตัวกระผมเริ่มเบา เหมือนจะลอยไปในอากาศได้เลยครับ แล้วทันใดนั้นก็มีแสงสว่างโผล่เข้ามาในกลางท้อง เป็นจุดสว่างคล้ายแสงเทียน ชัดน้อยกว่าลืมตาเห็น
 
    กระผมก็มองไปเรื่อยๆ แล้วก็มีดวงกลมๆใสๆผุดขึ้นมาจากความสว่างนั้น ใสเหมือนดวงแก้วที่พระอาจารย์เอาให้ดู ขนาดเท่าฟองไข่ไก่ ดวงกลมใสผุดขึ้นมาแล้วก็หายไป กระผมก็ทำใจนิ่งๆ มองไปเรื่อยๆ มันแปลกมากครับ เพราะดวงกลมใสนั้นจะผุดขึ้นมาเรื่อยๆ เว้นช่วงเป็นระยะๆ พอหายไปก็ผุดขึ้นมาใหม่ เป็นอย่างนี้ตลอดเลยครับ ตอนนั้นกระผมรู้สึกมีความสุข และสบายใจอย่างบอกไม่ถูก และไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรกระผมก็ยังเห็นดวงกลมใสๆผุดอยู่เรื่อยๆ มันให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ จนกระผมรู้สึกว่าจะต้องรักษาความสว่างในกลางกายเอาไว้ให้นานที่สุด และกระผมจะตั้งใจบวชสองชั้นให้ได้ครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
ธรรมทายาทญาณวิฐณ์ ไชยจตุรวัฒณ์
วัดพระธาตุจอมทอง


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ดวงใสๆที่กลางกายดวงใสๆที่กลางกาย

สมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุขสมาธิ...ที่ได้รับ คือ ความสุข

ความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เองความสุข...ที่แท้จริงแล้วอยู่ในตัวเรานี่เองHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ