บั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ที่สะกดทุกสายตา


[ 12 ต.ค. 2554 ] - [ 18630 ] LINE it!

สะกดทุกสายตา ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

เรื่องราวของบั้งไฟพญานาค


"ตุลาคม" เป็นเดือนที่ริมฝั่งโขงจะคึกคักเป็นพิเศษ กับเหตุการณ์ที่ทุกคนรอคอย ซึ่งมีแค่ครั้งเดียวในรอบปี ที่จะได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ "บั้งไฟพญานาค" ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 11

ลูกไฟสีแดงอมชมพู

คนที่เกิดและเติบโตในเมืองชายแดนอย่างจังหวัดหนองคาย มักจะได้ยินเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ ถึงปรากฏการณ์ลูกไฟสีแดงอมชมพู ที่พวยพุ่งขึ้นจากลำน้ำโขง สูงขึ้นเป็นแนวตรง 50-150 เมตร แล้วหายไป ขนาดตั้งแต่หัวแม่มือถึงฟองไข่ไก่ ไม่มีควัน ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง ไม่มีการตกลงมา เดิมชาวหนองคายเรียกกันว่า "บั้งไฟผี"

ส่วนชาวเวียงจันทน์ เมืองลาว กลับเรียกว่า "ดอกไม้ไฟน้ำ" ซึ่งจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไปจนถึงเวลาประมาณ 23.00 น. ของคืนวันออกพรรษา
 
ผู้คนหลั่งไหลมารอชมบั้งไฟพญานาค

ในช่วงหลายปีมานี้ เป็นยุคข้อมูลข่าวสารทำให้มีผู้คนจากทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลเข้ามาเพื่อรอชมปรากฏการณ์นี้อย่างแน่นขนัด รวมถึงพิสูจน์ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และกระบวนการต่างๆ มากขึ้น แต่ไม่ว่าบทพิสูจน์จะเป็นอย่างไร ก็ยังไม่สามารถสรุปให้คลายข้อข้องใจได้ว่า ดวงไฟที่เห็นนั้นคืออะไร เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเป็นสิ่งที่ลี้ลับเหนือการพิสูจน์

ความเป็นมาของบั้งไฟพญานาค

บั้งไฟพญานาคแท้จริงแล้วก็คือ
การพ่นไฟของพญานาคเป็นดวงประทีปเพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งการจะพ่นไฟถวายเป็นพุทธบูชาได้ พญานาคต้องประพฤติพรหมจรรย์ตลอด 1 พรรษา และระลึกนึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในวันเทโวโรหณะที่เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ด้วยใจที่ปลื้มปีติ แล้วพ่นไฟลอยขึ้นไปในอากาศ
 
ลักษณะของบั้งไฟพญานาค
 
เมื่อเป็นฟองอยู่ใต้น้ำก็จะกลมๆ เวลาลอยพ้นน้ำขึ้นมา ผิวน้ำจะไม่กระเพื่อม เพราะเป็นของกึ่งหยาบกึ่งละเอียด   แล้วลอยขึ้นไปสว่างวาบบนท้องฟ้า

ลักษณะการพ่นไฟของพญานาค

การพ่นบั้งไฟของพญานาคนั้น ไม่แน่นอนว่าจะพ่นเวลาใด อาจเป็นตอนหัวค่ำ ตอนดึก หรือใกล้สว่าง ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพญานาค คือความปีติเต็มที่ในความเลื่อมใสพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และความพร้อมของมนุษย์ ถ้ามนุษย์ไม่โหวกเหวกโวยวาย อึกทึกครึกโครม ไม่ดื่มสุราเมรัย ก็จะพ่นบั้งไฟเร็ว แต่ถ้าเอิกเกริกเฮฮามาก ดื่มสุราเมรัยมาก ก็จะพ่นช้า

การเที่ยวชมบั้งไฟพญานาค

สำหรับในปีนี้ นาย ยุทธนา ศรีตะบุตร นายกอบจ.หนองคาย เปิดเผยว่า ทางจังหวัดกำหนดจัดกิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทุกท่านโดยได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น อบจ.หนองคาย, เทศบาลเมืองหนองคาย, เทศบาลที่มีพื้นที่เกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ร่วมกันจัดกิจกรรมต่างๆ รองรับนักท่องเที่ยว

อบจ.หนองคาย กระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการ จัดการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ "มนต์เสน่ห์ประทับใจ บั้งไฟพญานาค" ด้วยการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพความประทับใจในกิจกรรมต่างๆ ที่ จ.หนองคายจัดขึ้นในช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค แล้วส่งเข้าร่วมประกวด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 6 หมื่นบาท

ส่วนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ในช่วงระหว่างวันที่ 20-26 ตุลาคมนี้ มีหลากหลาย อาทิเช่น กิจกรรมถนนอาหาร, การแสดงแสงสีเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค, การประกวดกระทงยักษ์, การลอยเรือไฟบูชาพญานาค เป็น
ต้น
 

บั้งไฟพญานาค 2554

บั้งไฟพญานาคโผล่แล้ว ลูกแรกเมื่อเวลา 18.10 น. ของ 12 ตุลาคม พ.ศ.2554 
    บทความที่เกี่ยวข้องกับพญานาค
 
 

รายการวิดีโอที่เกี่ยวข้อง

พญานาค
พญานาค พระพุทธเจ้าทรงตรัสเรื่องราวพญานาคไว้หลายแห่ง ซึ่งพญานาคก็มีกำเนิดหลากหลาย มีอานุภาพ และในทรรศนะของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา พญานาคเกี่ยวข้องกับบั้งไฟพญานาคอย่างไร
 


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
รูปการ์ตูนวันสงกรานต์ รวมการ์ตูนน่ารักสำหรับส่งในวันสงกรานต์รูปการ์ตูนวันสงกรานต์ รวมการ์ตูนน่ารักสำหรับส่งในวันสงกรานต์

ประมวลภาพ พิธียกยอดวิหารหลวงปู่ และเปิดม่านประดิษฐานรูป เหมือนทองคำประมวลภาพ พิธียกยอดวิหารหลวงปู่ และเปิดม่านประดิษฐานรูป เหมือนทองคำ

ต้อนรับยิ่งใหญ่ ธรรมเจดีย์ เปิดสักการะ 3 เดือนต้อนรับยิ่งใหญ่ ธรรมเจดีย์ เปิดสักการะ 3 เดือนHome

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

เรื่องเด่นทันเหตุการณ์