งานวันวิสาขบูชาที่ประเทศอินโดนีเซีย


[ 8 มิ.ย. 2553 ] - [ 17865 ] LINE it!

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2553 ช่วงที่ 4.1
 
 
 
งานวันวิสาขบูชา Vesak Day ที่ประเทศอินโดนีเซีย
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
/>
งานวันวิสาขบูชา Vesak Day ที่อินโดนีเชีย
 
        การจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลวิสาขบูชา Vesak Day และลอยโคม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ณ ประเทศอินโดนีเซีย ดินแดนแห่งมิตรภาพ เอกภาพบนความแตกต่างหลากหลายของเชื้อชาติ ศาสนาและเผ่าพันธุ์ ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2553 ณ เจดีย์บรมพุทโธ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ร่วมกับสมาคมชาวพุทธทั่วประเทศ โดยมีสมาคมพุทธศาสนาที่สำคัญสองแห่ง คือ วาลูบี้ และกาซี่ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน โดยมีสมาคมชาวพุทธทั่วประเทศมาร่วมงานในครั้งนี้อย่างมากมาย ซึ่งในปีนี้องค์กรวาลูบี้ได้เชิญมูลนิธิธรรมกายเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชาของประเทศอินโดนีเซียในครั้งนี้ด้วย
 
        ณ ประเทศอินโดนีเซีย เราจะพบร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่บ่งบอกให้รู้ว่า แผ่นดินนี้เคยเป็นอดีตเมืองพุทธที่เคยรุ่งเรืองมาก แม้กลางทุ่งนาก็พบเจอร่องรอยของพุทธสถานในอดีต แม้ว่าปัจจุบันประเทศอินโดนีเซียจะมีประชากรกว่า 240ล้านคน ซึ่งเป็นชาวมุสลิมกว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ และมีชาวพุทธเพียงสองเปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 5-6ล้านคน แต่รัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับชาวพุทธ ด้วยการตั้งกรมการศาสนาพุทธขึ้น อีกทั้งได้กำหนดให้วันวิสาขบูชาเป็นวันหยุดประจำชาติ />
 
        ด้วยภูมิประเทศของอินโดนีเซีย ที่เต็มไปด้วยหมู่เกาะกว่า 18,000เกาะ และมีพระสงฆ์จำนวนไม่มาก รัฐบาลจึงสนับสนุนให้มีการเฉลิมฉลองเทศกาลวิสาขบูชาทั่วประเทศ ยาวนานถึงหนึ่งเดือน ถือเป็นเดือนวิสาขบูชา โดยพระสงฆ์จะจาริกไปเพื่อรวมใจชาวพุทธ ร่วมกันสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังเทศน์ตามวัดต่างๆทั่วประเทศอินโดนีเซีย บางวัดมีชาวพุทธนับร้อย บางวัดมีการรวมตัวของชาวพุทธกว่าพันคน />
 
/>
 
หนังสือพิมพ์ The Jakarta Post ลงข่าวการเตรียมตัวของชาวพุทธ
ก่อนวันวิสาขบูชา Vesak Day
 
        ก่อนถึงวันวิสาขบูชาจะมาถึง พระภิกษุสงฆ์และชาวพุทธในแต่ละวัด จะช่วยกันทำความสะอาดวัด โดยสื่อมวลชนช่วยกันประโคมข่าวลงหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ เพื่อเชิญชวนให้ชาวอินโดนีเซียร่วมกันทำความดีในเดือนวิสาขบูชา
 
 
Radar Jogja ลงข่าวงานวันวิสาขบูชา
และภาพของพระภิกษุจากวัดพระธรรมกาย
 
 
Suara Merdeka ลงข่าวการลอยโคมวันวิสาขบูชา
 
        เมื่อวันวิสาขบูชามาถึง ในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2553 มีคณะสงฆ์จากทุกนิกายและชาวพุทธนานาชาติ เดินทางมาร่วมกันเฉลิมฉลองร่วม 5,000คน กิจกรรมเริ่มตั้งแต่ตีห้าถึงสามทุ่ม และเริ่มพิธีเฉลิมฉลองเวลา...หกนาฬิกา เจ็ดนาที สามวินาที ถือเป็นเวลาเปิดพุทธศักราชใหม่ ชาวพุทธนั่งสมาธิหยุดใจ หลอมรวมใจให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ภาพของพระภิกษุจากวัดพระธรรมกายที่ห่มผ้ากาสาวพัสตร์เหลืองทองอร่าม ทำให้กองทัพนักข่าวให้ความสนใจ และถ่ายภาพมากเป็นพิเศษ แม้แต่เด็กๆชาวพื้นเมืองต่างศาสนิกก็เดินตามพระและขอถ่ายรูป พนมมือด้วยความเคารพ
 
 
 
“ร้อนนอกแต่เย็นใน”คณะสงฆ์จากวัดพระธรรมกายร่วมเดินในขบวน
 
/>
 
ชาวพื้นเมืองขอถ่ายรูปกับพระสงฆ์ด้วยความเคารพ
 
        ช่วงสาย กิจกรรมเดินขบวนเวียนรอบเจดีย์บรมพุทโธ เป็นระยะทาง 6.5กิโลเมตร เป็นช่วงทดสอบกำลังใจ หลายๆท่านแม้จะสูงวัย แต่ก็ฟิตเดินอย่างอาจหาญ เรียกว่าเดินถวายเป็นพุทธบูชากันเลยทีเดียว พระเถระหลายๆรูป ท่านบอกว่า “ความลำบากและความเหนื่อยยากที่เกิดจากการเดิน ยังน้อยกว่าความยากลำบากของผู้ที่สร้างเจดีย์บรมพุทโธ เพราะกว่าจะแกะสลักหินภูเขาไฟกว่าสองล้านก้อนให้เป็นเจดีย์ และถ้านำหินเหล่านี้มาวางเรียงกัน จะมีระยะทางถึง 500กิโลเมตร”
 
        ในขณะที่พระนานาชาติลูกพระธัมฯ เดินไปก็สัมมาอะระหังไป ตามสูตรของหลวงพ่อคุณครูไม่ใหญ่ ร้อนนอกแต่เย็นใน เพราะในกลางกายมีองค์พระธรรมกายใสสว่างอยู่ตลอดเวลา />
 
/>
 
พระอาจารย์สมชาย สุคันโธ เดินนำคณะสงฆ์ร่วมเวียนเทียน
ในวันวิสาขบูชา ณ ประเทศอินโดนีเซีย
 
 
ชาวพุทธและเพื่อนต่างศาสนิกร่วมกันจุดโคมลอยถวายเป็นพุทธบูชา
 
        ภาคค่ำ เป็นพิธีเวียนประทักษิณและจุดประทีปโคมลอย ถวายเป็นพุทธบูชา ปีนี้เป็นปีแรกที่สมาคมพุทธจัดจุดโคมลอยขึ้นทั้งสี่ทิศรอบเจดีย์บรมพุทโธ ซึ่งได้แนวคิดจากการจุดโคมลอยของมูลนิธิธรรมกาย ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการจัดพิธีท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาจากฟากฟ้า แต่ชาวพุทธที่มาร่วมงานก็ไม่ย่อท้อ โคมที่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมกับเสียงปรบมือที่ดังและเสียงสาธุเป็นระยะๆ ทำให้หลายๆคนถึงกับหลั่งน้ำตา และตั้งใจว่าจะมาร่วมงานวันวิสาขบูชาให้ได้ทุกๆปี
 
/>
 
เจดีย์บรมพุทโธ ยามค่ำคืน ในวันวิสาขบูชา
 
 
คุณวิลาวัลย์ หรือ ดวิยาน่า ฮานาจายาติ วายูดิ
ผู้สื่อข่าว DNN ประจำประเทศอินโดนีเซีย
 
 
นักศึกษาชมรมพุทธฯในมหาวิทยาลัยต่างๆมาช่วยกันเป็นอาสาสมัคร
 
        งานนี้ พระอาจารย์สมชาย สุคันโธ พระอาจารย์หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติธรรมอินโดนีเซีย ได้ทีมอาสาสมัครนักศึกษาชมรมพุทธฯ จากมหาวิทยาลัยอูเปฮา โดยมี คุณวิลาวัลย์ หรือ ดวิยาน่า ฮานาจายาติ วายูดิ ผู้สื่อข่าวDNNประจำประเทศอินโดนีเซีย ได้ชวนเพื่อนๆของเธอมาร่วมงานกว่ายี่สิบคน ทุกคนต่างประทับใจ เพราะถือเป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมงาน และตั้งใจอยากจะกลับไปทำกิจกรรมชมรมพุทธฯในมหาวิทยาลัยให้เข้มแข็ง
 
/>
 
ภาพสบายๆของนักศึกษาชมรมพุทธฯ 6 มหาวิทยาลัย
 
 
นักศึกษาชมรมพุทธฯ 6 มหาวิทยาลัย นั่งสมาธิ
นึกถึงบุญของการจัดงานวิสาขบูชา
 
 
ภาพหมู่ทีมงานประวัติศาสตร์นักศึกษาชมรมพุทธฯ 6 มหาวิทยาลัย
ประเทศอินโดนีเซีย
 
        งานนี้ ขอบอกว่าผู้มาร่วมงานทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งานจบแต่ปลื้มไม่รู้จบ ทีวีช่องสำคัญของอินโดนีเซีย คือ เมโทรทีวี ก็ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ โดยคุณสีติ ฮาร์ตาตี้ มูรดาย่า ประธานองค์กรพุทธวาลูบี้ ผู้จัดงานวันวิสาขบูชาในครั้งนี้ เล่าถึงความปลื้มในครั้งนี้ว่า “ดิฉันรู้สึกประทับใจมาก ที่เห็นชาวอินโดนีเซียมีความสมัครสมานสามัคคีกัน โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนา และความเชื่อใดๆทั้งสิ้น เพราะทุกคนเห็นพ้องตรงกันว่าหลักคำสอนของพระพุทธศาสนานั้นเป็นสากล ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ดิฉันชอบที่พระพุทธศาสนาสอนให้ทุกคนต้องสู้กับศัตรูที่แท้จริงภายในตัวเรา นั่นคือกิเลสภายในใจของเราเอง...
 
 
คุณสีติ ฮาร์ตาตี้ มูรดาย่า
ประธานองค์กรพุทธวาลูบี้ ประเทศอินโดนีเซีย
 
        งานวิสาขบูชาในอินโดนีเซีย จะยังคงจัดต่อไปทุกปี...ทุกปี และดิฉันสัญญาว่า จะทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการสร้างกระแสให้ชาวพุทธที่นิ่งเงียบอยู่ ให้ตื่นตัวขึ้นอีกครั้ง เพื่อนำเราไปสู่ความสงบสุขทั้งโดยส่วนตัว ส่วนรวม และให้เกิดความสำเร็จต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป”
 
ชม Video Scoop งานวันวิสาขบูชา Vesak Day ที่ประเทศอินโดนีเซีย
 Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
DMC ที่โซโลมอนDMC ที่โซโลมอน

Solomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคนSolomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคน

เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน