ผลการปฏิบัติธรรม พระเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ


[ 27 ก.ค. 2553 ] - [ 17402 ] LINE it!

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2553 ช่วงที่ 2
 
ผลการปฏิบัติธรรมพระธรรมทายาท 1 แสนรูป รุ่นเข้าพรรษา
พระธรรมทายาทเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
 
 
 พระธรรมทายาทเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง
 
        กระผม พระธรรมทายาทเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ อายุ 24-ปี ตัวแทนพระธรรมทายาทจากศูนย์อบรมวัดราษฎร์บำรุง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่านครับ ชีวิตของกระผมตอนเป็นฆราวาสนั้นลุ่มๆดอนๆ ทำงานหาเงินเท่าไหร่ๆก็ไม่พอใช้ ตกเย็นก็ต้องเข้าก๊วน ตั้งวงกินเหล้ากับเพื่อนๆ แม้จะไม่กินจนเมา แต่เงินก็ไม่มีเหลือ ทำงานสองปีไม่มีเงินเก็บเลย กระผมนั่งคิดว่าเมื่อไหร่หนอ...ชีวิตเราถึงจะดีขึ้น แล้วเมื่อไหร่...จะตอบแทนพระคุณพ่อแม่ได้
 
        กระผมจึงเดินทางกลับไปช่วยพ่อแม่ทำงานที่บ้านเกิด คือ ที่จังหวัดน่าน ผ่านไปประมาณสามเดือน ผู้ใหญ่บ้านก็ประกาศเชิญชวนให้ลูกบ้านมาบวชในโครงการหนึ่งแสนรูปทั่วไทย บวชฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย พอได้ยินประโยคว่า “บวชฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย”_กระผมดีใจมาก เพราะกระผมมีความคิดที่อยากจะบวชทดแทนบุญคุณให้พ่อกับแม่มาตั้งแต่อายุ 12-ปี ท่านก็อยากให้กระผมบวช แต่ติดตรงที่ครอบครัวของเราไม่มีเงินพอที่จะจัดพิธีบวชได้ โครงการนี้ทำให้ฝันของกระผมเป็นจริง กระผมกราบขอบพระคุณหลวงพ่อ และญาติโยมทุกท่านเป็นอย่างมาก ที่มีส่วนในการสนับสนุนโครงการนี้ ทำให้กระผมมีโอกาสได้บวช ได้ทำหน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิตลูกผู้ชายครับ
 
        พอเข้าโครงการมาแล้ว กระผมตั้งใจฝึกฝนตนเองตามที่พระอาจารย์แนะนำทุกอย่าง ได้เรียนธรรมะ ได้ฝึกนั่งสมาธิ วันแรกๆที่นั่งก็ฟุ้งอุตลุดเลยครับ ใจมันคิดไปเรื่อยเปื่อย แล้วถ้าไม่ฟุ้งก็นั่งหลับ ตื่นมาก็เมื่อยมาก ต้องลุกออกไปเดินบ่อยๆ แรกๆมันก็ฝืนๆนะครับ แต่ฝึกไปทุกวันก็ค่อยๆดีขึ้น จนประมาณวันที่ห้าของการอบรม หลังจากสวดมนต์ทำวัตรเย็นก็ได้นั่งสมาธิตามปกติ วันนั้นกระผมนั่งได้นิ่งมาก ในหัวไม่มีความคิด แล้วใจของกระผมก็แน่วแน่อยู่ที่ศูนย์กลางกายฐานที่เจ็ด อยู่ๆก็เห็นดวงแก้วกลมใสผุดขึ้นมาจากตรงนั้น พอมองไปนิ่งๆก็รู้สึกเหมือนตัวเรากำลังตกลงไปในดวงแก้ว แล้วภาพที่เห็นก็มีแต่แสงสว่างเต็มไปหมด กระผมตกใจมาก หัวใจเต้นแรงและรู้สึกว่าตัวสั่นนิดๆด้วยครับ ด้วยความกลัวกระผมก็เลยรีบลืมตาออกจากสมาธิทันที พอไปถามพระอาจารย์ก็ได้คำตอบว่า “กำลังดีแล้ว ไม่ต้องกลัว ให้ทำต่อไป”
 
 
“ธรรมะภายในมีจริง ดีจริง และเข้าถึงได้จริงๆครับ”
 
        ในวันต่อมา ในขณะที่กระผมกำลังภาวนาสัมมาอะระหัง ใจของกระผมก็มั่นคงอยู่ตรงศูนย์กลางกายฐานที่เจ็ด และเริ่มปล่อยวาง ไม่คิดไม่ฟุ้งซ่านอะไรเลย เวลาผ่านไปประมาณ 20-นาที ใจก็เริ่มนิ่งมาก เหมือนกำลังนั่งอยู่ในที่โล่งๆว่างๆ มีความสบายอย่างบอกไม่ถูก แป๊บเดียวก็มีดวงสว่างเหมือนแสงไฟกลมๆ ดวงโตกว่าฟองไข่ไก่นิดหน่อยผุดขึ้นมา พอเอาใจไปดูที่ดวงนั้นก็เห็นตรงกลางดวงมีดวงสว่างเล็กๆอยู่ในนั้น แล้วก็รู้สึกเหมือนตัวมัน...วืดๆ ตกลงไปในนั้นเร็วมาก แต่นุ่มนวล แล้วกระผมก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังนั่งอยู่ตรงกลางดวงแก้วที่สว่างโล่ง สบายตัวสบายใจ พอมองลงไปตรงกลางท้องก็เห็นเป็นดวงสว่างๆเกิดขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งดวง แล้วก็รู้สึกเหมือนตัวเรา...วืด ตกลงไปในนั้นอีก เป็นอย่างนั้นหลายรอบครับ
 
 
 
ภาพวาดจากประสบการณ์ภายใน ของ พระธรรมทายาทเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ
 
        ในวันบรรพชา เป็นวันที่กระผมดีใจและปีติใจมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่กระผมได้มาวัดพระธรรมกาย กระผมได้มากราบพระมหาธรรมกายเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ ได้เห็นหลวงพ่อ แม้จะเห็นจากที่ไกลๆ แต่กระผมว่าหลวงพ่อสง่างามและผ่องใสมากๆ กระผมได้ทำตามที่หลวงพ่อสอน โดยให้นึกถึงโยมพ่อโยมแม่ กระผมสามารถนึกถึงท่านได้อย่างง่ายๆทีเดียวสองคนเลยครับ กระผมก็เลยเอาโยมพ่อย่อเป็นตัวเล็กๆมาวางไว้ทางขวาของดวงแก้วที่อยู่ในกลางท้องของกระผม และเอาโยมแม่มาวางไว้ทางซ้าย กระผมเห็นท่านทั้งสองนั่งพับเพียบพนมมือประกอบพิธีไปพร้อมๆกับกระผม ในวันอุปสมบทก็เช่นเดียวกัน แต่คราวนี้กระผมยกมาทั้งครอบครัว เพราะอยากให้ทุกคนได้บุญบวชกับกระผมอย่างเต็มที่ครับ
 
        ทุกครั้งที่นั่งสมาธิ กระผมก็ยังคงเห็นดวงแก้วแบบเดิม และรู้สึกเหมือนตัวเองตกลงไปอยู่ในดวงนั้น แต่ครั้งล่าสุด ดวงแก้วของกระผมมีรัศมีสว่างไสว มีลักษณะเหมือนซ้อนๆขึ้นมาเป็นวงๆ พอมองแบบปล่อยวางก็จะเห็นตรงกลางมีรูกลมๆขยายเป็นปล่องใหญ่ขึ้น แล้วใจก็...วืด ตกลงไปในนั้น พอถึงจุดหนึ่งใจจะนิ่งมาก พอมองอีกก็จะเข้าไปอีกไม่มีที่สิ้นสุด แต่ว่าแต่ละครั้งแต่ละดวงที่เข้าไปจะให้ความนิ่งที่มากขึ้นๆ ตัวเบา ใจเบา มีความสุขมากๆ เป็นความสุขที่บรรยายเป็นคำพูดไม่ได้จริงๆ ต้องลองนั่งเอง เห็นเอง ถึงจะรู้ได้เองครับ
 
 
ภาพวาดยืนยันประสบการณ์ภายใน ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ.2553
 
        หลวงพ่อครับ กระผมต้องทำอย่างไรต่อครับ ถึงจะรู้ว่าที่สุดปลายทางนั้นคืออะไร กระผมรักการนั่งสมาธิมาก กระผมชอบเวลาที่ใจหยุดนิ่ง สมาธิทำให้กระผมมีพลัง มีกำลังใจ กระผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ได้มาบวชในโครงการนี้ กระผมจะอยู่รับกฐิน เดินธุดงค์ และจะบวชศึกษาธรรมะไปวันต่อไป
 
        กระผมขอกราบขอบพระคุณหลวงพ่อเป็นอย่างสูง ที่ทำให้กระผมมีวันนี้ กระผมชอบดูเวลาที่หลวงพ่อมาสอนในโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาที่สุด หลวงพ่อสุดยอดเลยครับ มีอะไรสนุกๆมาสอนได้ทุกวัน กระผมขอให้หลวงพ่อมีสุขภาพแข็งแรงมากๆ และกระผมจะเอาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ และหลวงพ่อ เป็นต้นแบบของความเป็นพระแท้ตลอดไปครับ
 
กราบนมัสการด้วยความเคารพอย่างสูง
 
พระธรรมทายาทเสกสรรค์ สุทธิสทฺโธ


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
DMC ที่โซโลมอนDMC ที่โซโลมอน

Solomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคนSolomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคน

เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน