เล่าเรื่อง พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ (12)


[ 5 ต.ค. 2551 ] - [ 16052 ] LINE it!

เล่าเรื่องพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ
โดย พระเดชพระคุณพระธรรมรัตนากร
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เจ้าคณะเขตภาษีเจริญ
เรียบเรียงจาก คำบอกเล่าของพระเดชพระคุณพระธรรมรัตนากร
 
    พระเดชพระคุณพระธรรมรัตนากร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เจ้าคณะเขตภาษีเจริญ ท่านเป็นพระอีกรูปหนึ่งที่บวชเรียนอยู่ที่วัดปากน้ำฯ ตั้งแต่ยังเยาว์วัย เมื่อครั้งอดีตยังเป็นสามเณร ท่านได้มีโอกาสอุปัฏฐากรับใช้ พระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำภาษีเจริญ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ผู้ค้นพบวิชชาธรรมกาย อย่างใกล้ชิด
 
 
    พระเดชพระคุณพระธรรมรัตนากร ได้เมตตานำประสบการณ์และเหตุการณ์ ที่ท่านได้ยินได้ฟังจากพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯโดยตรง มาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รับทราบถึงอานุภาพ และมโนปณิธานของพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ ดังต่อไปนี้...
 
    เมื่อปีที่ผมอยู่นั้น พ.ศ.2497 พอปี พ.ศ.2499 ที่วัดปากน้ำฯมีพระ-เณรเจ็ดร้อยกว่ารูป เป็นพระสามร้อยกว่ารูป เป็นสามเณรสามร้อยกว่ารูป ตอนนั้นที่พักมีไม่พอ หลวงพ่อต้องให้ไปพักบนโรงเรียนพระปริยัติธรรม หลังจากนั้น ผมก็ได้มีโอกาสได้ต้มน้ำชาถวายหลวงพ่อ ในจำนวนสามเณรสามร้อยกว่ารูป มีผม...สามเณรสงัด สะอาดเอี่ยม เพียงคนเดียวที่ได้ทำหน้าที่นี้ โดยในเวลาสี่โมงเย็นของทุกวัน ผมจะต้องไปต้มน้ำชาถวายหลวงพ่อ แล้วหลังจากนั้น เวลาที่หลวงพ่อจะสรงน้ำ ท่านก็จะเรียก “เณร...มาถูตัวให้หลวงพ่อหน่อย”
 
    หลวงพ่อได้คุยกับผมหลายเรื่อง แต่ผมจำได้บ้างไม่ได้บ้าง ที่จำได้ก็คือ ครั้งแรกท่านถามผมว่า...
 
“เณร...รู้ไหม ชาวบ้านที่มาอยู่ข้างๆวัดนี้ เขามาอยู่อย่างไรกัน”
ผมก็เรียนท่านว่า “เกล้ากระผมไม่ทราบหรอกครับ เขาคงมาอาศัยหลวงพ่ออยู่”
ท่านก็พูดว่า “เออ...ไม่เห็นเขามาหาหลวงพ่อเลย”
 
    หลังจากนั้นก็คุยต่อไปอีก ท่านก็พูดว่า “เณร...เขาให้หลวงพ่อมาเกิดนี่...ให้มาปราบมาร” ผมก็อยากจะถามต่อแต่ไม่กล้า ผมอยากรู้มากๆเลยว่า หลวงพ่อมาจากไหน (หลวงพ่ออาจจะให้เราย้อนถามท่านว่า ท่านมาจากไหน แต่เราไม่กล้า) ผมก็ได้แต่คิดในใจว่า “เราจะถามใครดี” ก็ได้ไปถาม อาจารย์ตรีธา เนียมขำ (ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมศิษย์หลวงพ่อวัดปากน้ำ)
 
ถามว่า “พี่ธา...หลวงพ่อเคยพูดคำนี้ไหม”
พี่ธาก็ตอบว่า “เคยพูด”
“แล้วหลวงพ่อมาจากไหนล่ะ”
พี่ธาได้ตอบว่า “หลวงพ่อแยกมาจากต้นธาตุต้นธรรม แยกกายออกมาจากต้นธาตุต้นธรรม เพื่อมาปราบมาร”
 
    ผมเคยได้ยินหลวงพ่อพูดว่า เหตุการณ์อะไรก็แล้วแต่ที่จะเกิดขึ้น หลวงพ่อจะทราบก่อนแล้ว เช่น บ้านเมืองไม่สงบ...อะไรต่างๆ ท่านจะสั่งให้แก้ให้หมด ดำให้เป็นขาวให้หมด ท่านจะทราบก่อน แล้วสั่งผู้ที่ได้วิชชาธรรมกายแก้ผัง สิ่งที่ไม่ดีให้กลับดีให้หมด
 
    เมื่อญาติโยมนำดอกมะลิมาถวายหลวงพ่อ ผมต้องถือดอกมะลิตามท่านไปยังที่พัก ท่านจะพักที่หลังกุฏิของท่าน เป็นเพิงหลังคามุงด้วยจาก เมื่อถึงที่พัก ท่านก็รับดอกไม้จากผม ท่านบอกว่า “เอาดอกไม้นี้ไปบูชาต้นธาตุต้นธรรม” แล้วท่านก็นำดอกมะลินี้มาทำพระผง (พระของขวัญ)
 
    มีครั้งหนึ่งที่หลวงพ่อป่วย ผมก็มีวาสนาได้เข้าไปปรนนิบัติหลวงพ่อ โดยจะมีการจัดเวรผลัดกันดูแลหลวงพ่อ เวรละสององค์ ผลัดละสองชั่วโมง แต่มีผมซึ่งเป็นเณรองค์เดียวที่ได้ไปอยู่คู่กับหลวงพ่อเล็ก คือ เจ้าคุณภาวนาโกศลเถระ (ธีระ คล้อสุวรรณ) ผมไปปรนนิบัติหลวงพ่อ ก็คือไปจดบันทึกอาการของท่าน ให้กับหมอที่มาทำหน้าที่รักษาท่าน
 
    ผู้ที่จะปรนนิบัติหลวงพ่อต้องนั่งสมาธิทุกคน แม้จะป่วยแต่หลวงพ่อก็จะเดินมาดูพระ-เณรที่มาปรนนิบัติ แล้วท่านก็จะพูดว่า “ดิ่งไว้นะ...ดิ่งไว้นะ...ดิ่งไว้นะ” คือ หมายความว่าให้จิตนิ่ง
 
 
    หลวงพ่อเคยพูดว่า “อยากเผยแผ่วิชชาธรรมกายไปทั่วโลก” สมัยหนึ่งมีฝรั่งมาบวชที่วัดปากน้ำฯ เป็นชาวอังกฤษ หลวงพ่อมีความปรารถนาอย่างมากที่จะเผยแผ่วิชชาธรรมกายไปทั่วโลก
 
    ในปัจจุบัน ผมนี้ชื่นชมมากๆที่เห็น วัดพระธรรมกาย ทำได้แล้ว ผมดีใจและปลื้มปีติมากๆ...อนุโมทนา...สาธุ ความปรารถนาของหลวงพ่อสด สำเร็จแล้ว
 
 
    เรื่องราวชีวิตอันงดงามและทรงคุณค่าของพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ ที่พระเดชพระคุณพระธรรมรัตนากรได้เล่ามานี้ ทุกถ้อยคำแสดงถึงบารมีธรรมและมโนปณิธานอันไม่มีประมาณของพระเดชพระคุณหลวงปู่ฯว่า ท่าน คือ พระผู้ปราบมาร ที่ต้นธาตุต้นธรรมส่งมาเพื่อปราบมารDesktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
DMC ที่โซโลมอนDMC ที่โซโลมอน

Solomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคนSolomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคน

เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน