เล่าเรื่อง พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ (4)


[ 11 ก.ย. 2551 ] - [ 15135 ] LINE it!

เล่าเรื่อง พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ
โดย พระเดชพระคุณพระเมธีรัตโนดม
เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี
 
 
เรียน ท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์
 
    ผม พระเมธีรัตโนดม เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เมื่อวันจันทร์ ผมได้รับชมท่านเจ้าคุณบรรยายธรรมทาง DMC ผมขอชื่นชมจากใจนะครับว่า ท่านบรรยายได้ดีจริงๆ ที่ผมกล่าวว่ายอมสยบท่านเจ้าคุณนั้น ยอมสยบจริงๆนะครับ เพราะผมไม่สามารถจะบรรยายได้อย่างท่านเจ้าคุณครับ
 
    ท่านเจ้าคุณสามารถบรรยายได้อย่างสละสลวย ถ้อยคำไพเราะและสามารถเชื่อมต่อเรื่องราวได้ดีมากๆครับ ผมมีความสุขมากครับที่ได้ฟังท่านเจ้าคุณกล่าวถึงหลวงพ่อ และเพลงที่ท่านเจ้าคุณนำมาประกอบทำให้ได้บรรยากาศสนุก ฟังแล้วไม่ง่วง ผมอยากจะรบกวนขอนำไปใช้อบรมเยาวชนจะได้ไหมครับ และผมดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ท่านเจ้าคุณได้ช่วยสนับสนุน และประกาศประชาสัมพันธ์ งานตักบาตรที่คณะสงฆ์จังหวัดลพบุรีจะร่วมกันจัดขึ้นมาในเดือนธันวาคมที่จะถึงครับ
 
    เมื่อวานนี้ ผมได้แต่นั่งดู ชื่นชม องค์หลวงพ่อแก้วใสที่ท่านเจ้าคุณได้มอบให้มาทั้งวันครับ สวยจริงๆครับ ผมเคยได้รับพระของขวัญจากหลวงพ่อ ตอนเป็นสามเณรอายุ 17ปี ว่าปลื้มแล้ว มาได้รับองค์หลวงพ่อแก้วใสอีกครั้งจากท่านเจ้าคุณเมื่ออายุ 70ปี ผมยิ่งปลื้มใจมากยิ่งขึ้นครับ เท่ากับว่าได้รับสมบัติพันล้านเป็นครั้งที่สองครับ ขอขอบใจขอบคุณท่านเจ้าคุณเป็นอย่างยิ่งครับ วันนี้ผมจึงมีเรื่องราวของพระของขวัญที่ผมเคยได้พบเห็นมาเล่าให้ฟังครับ
 
 
    พระของขวัญนั้น หลวงพ่อ...ท่านเคยสั่งไว้ว่า “มีองค์เดียวก็พอแล้ว” ท่านบอกว่า ให้ไปรับเฉพาะตัว คนละองค์ รับไปเผื่อกันก็ไม่ได้ ถึงหายไปให้ไปอธิษฐานเอา ตั้งจิตอธิษฐานเอา เดี๋ยวก็กลับมาเอง ท่านว่าอย่างนี้ ท่านสั่งของท่านไว้อย่างนั้นครับ
 
    ผมได้พบกับตาหนหนึ่งครับ มีครั้งหนึ่งมีโยมคนหนึ่งไปหาหลวงพ่อ ไปขอรับพระของขวัญ
 
ท่านก็ถามว่า “อ้าว...เคยให้ไปแล้วไง”
โยมก็บอกว่า “มันหายไปแล้วครับหลวงพ่อ ผมอยากได้อีกสักองค์”
หลวงพ่อก็บอกว่า “ไม่ได้หรอก ต้องไปอธิษฐานเอา เดี๋ยวก็กลับมาเอง ตั้งจิตอธิษฐานให้ดี เดี๋ยวก็กลับมาเอง”
 
 
    น่าอัศจรรย์ครับ คนมารับพระจากท่านก็หลายหมื่นคน แต่ท่านก็ยังจำได้ว่าท่านได้ให้ไปแล้ว หลวงพ่อ...ท่านกล่าวว่า พระของท่านเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่ทำเพื่อเป็นธุรกิจการค้า แต่เพื่อเป็นของขวัญให้กำลังใจแก่ผู้ที่ศรัทธา แต่ถ้าผู้ใดคิดไม่ดี ถ้าเอาของท่านไปทำอย่างหนึ่งอย่างใดในทางที่ไม่ดี มันก็เกิดอันตราย เช่นเรื่องนี้...
 
    หลวงพ่อ...ท่านแจกพวกเราสามเณร ได้คนละองค์ๆ ท่านก็บอกว่า “องค์เดียวก็พอแล้วนะ อย่าไปยุ่งในโน้นนะ” ในโน้น ท่านหมายถึงในโรงงานทำวิชชาครับ ในรุ่นๆเดียวกัน ก็มีสามเณรพวกเดียวกันนี่แหละครับ พอรู้ว่าพระของหลวงพ่อมีราคา ก็เอาพระของขวัญจากโรงงานไป ลาสิกขาแล้วก็เอาไปขาย ได้เงินมาก็ไปซื้อบ้าน ปลูกบ้านอยู่ อยู่มาก็เกิดไฟไหม้ ครอบครัวแต่งงานแล้วก็แตกแยก ภรรยาไปมีชู้ สามีไปทาง ภรรยาไปทาง ซึ่งเรื่องนี้น่าจะเป็นเพราะที่เราทำผิด คิดไม่ซื่อ ทำทุจริต ทุจริตอันนั้นก็ให้ผลในชาตินี้ไม่ต้องรอชาติหน้า แต่ว่าตอนนี้คนนี้เขาก็สำนึกได้ คิดได้แล้ว เดี๋ยวนี้ก็ตั้งใจทำดีแล้ว ก็ปลงตกถึงกรรมที่ทำไว้
 
 
    อานุภาพของหลวงพ่อ...ท่านไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ ผมเห็นหลวงพ่อ...ท่านรับแขก ช่วงเย็นจะมีญาติโยมไปพบท่าน หลังจากทำวัตรแล้ว แต่ละคนไปเล่าให้ฟังว่าเป็นโรคอะไร มีอาการอย่างไร หลวงพ่อ...ท่านก็บอกว่า เขียนมาว่ามีอาการของโรคว่าเป็นอย่างไร
 
    ส่วนรายละเอียดและวิธีการรักษานั้น จะเป็นอย่างไร น่าอัศจรรย์เพียงไหน ไว้คราวต่อไปนะครับ สำหรับวันนี้พอสมควรแก่เวลาครับ
 
 
    หลวงพ่อ....ท่านเป็นพระมหาเถระผู้ทรงคุณวิเศษน่าอัศจรรย์จริงๆครับ ปัจจุบันผมได้ขึ้นมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดได้เพราะหลวงพ่อ ด้วยคุณธรรมที่ท่านฝึกผมมาตลอด ท่านให้อดทนไม่โต้ตอบใคร ให้หยุดนิ่งตามคติที่ท่านสอนว่า ไม่สู้  ไม่หนี ทำดีเรื่อยไป ผมดีใจมากครับ ที่ผมเป็นศิษย์คนหนึ่งที่อยู่วัดปากน้ำ ก็ได้หลวงพ่อ...ท่านนี่แหละครับปั้นขึ้นมา ท่านให้ทั้งที่อยู่อาศัยสบายมาก ให้ทั้งอาหารแก่เรา
 
 
    เรื่องราวของหลวงพ่อมีอีกมากครับ เนื่องจากเวลาผ่านมานานกว่า 50ปี ทำให้ความจำของผมเลือนๆไปบ้าง หากผมระลึกเพิ่มจะนำมาเล่าสู่กันฟังคราวต่อไปนะครับ
 
พระเมธีรัตโนดม
เจ้าคณะจังหวัดลพบุรีDesktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
DMC ที่โซโลมอนDMC ที่โซโลมอน

Solomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคนSolomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคน

เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน