เล่าเรื่อง พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ (6)


[ 13 ก.ย. 2551 ] - [ 16053 ] LINE it!

เล่าเรื่อง พระเดชพระคุณหลวงปู่ฯ
โดย พระเดชพระคุณพระเมธีรัตโนดม
เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี
 
 
เรียน ท่านเจ้าคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์
 
    ผม พระเมธีรัตโนดม เจ้าคณะจังหวัดลพบุรี ผมขอชื่นชมท่านเจ้าคุณจากใจนะครับว่า ท่านเจ้าคุณเป็นผู้ที่มีความสามารถในการบรรยายธรรมเป็นอย่างยิ่ง ผมเมื่อได้ฟังท่านเจ้าคุณเล่าประวัติหลวงพ่อแล้ว ยิ่งฟังยิ่งมีความสุข ท่านเจ้าคุณบรรยายเพิ่มเติมขึ้นมาได้อย่างถูกต้องจริงๆครับ และยังใช้ถ้อยคำที่นิ่มนวล สละสลวย เอาเรื่องไปปะติดปะต่อ จนแจ๋วไปเลยครับ ฟังท่านพูดแล้วน่าทำตามครับ
 
    ผมว่าท่านเจ้าคุณเป็นผู้มีบุญอย่างหนึ่งนะครับ คือ บุญที่มีปิยวาจา มีศิลปะในการการพูดจริงๆครับ ท่านสามารถบรรยายอธิบายได้น่าฟัง บางคำเป็นคำพูดที่ผมเองไม่เคยได้ยินได้ฟังที่ไหนมาก่อน เช่น คำที่ว่า...สิ่งที่ละมุนกับรุนแรงอยู่ด้วยกัน เมื่อชมรายการของท่านเจ้าคุณแล้ว ผมจะได้ข้อคิดอะไรหลายเรื่อง ดูแล้วผมเอาไปสอนโยม หรือเด็กๆได้ครับ ดังนั้นผมขอสมัครเป็นแฟนประจำโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาด้วยคนนะครับ
 
 
 
    วันนี้ ผมขอเล่าให้ฟังถึงคุณธรรมของหลวงพ่อนะครับ หลวงพ่อ...ท่านเป็นพระมหาเถระที่นอกจากจะทรงคุณวิเศษแล้ว ท่านยังเป็นพระมหาเถระที่เป็นต้นแบบของความประหยัด ซึ่งผมได้เคยพบเห็นคุณธรรมนี้ของท่าน โดยสังเกตจากลูกศิษย์ก้นกุฏิของท่านที่ชื่อ โยมประยูร ซึ่งโยมท่านนี้ จะเดินติดตามหลวงพ่อเสมอๆในเวลาหลวงพ่อฉันเพลฉันเช้า
 
    อยู่มาวันหนึ่ง ผมเห็นโยมประยูรนั่งเย็บจีวร ก็เลยถามว่า...
“โยมทำอะไร”
โยมก็บอกว่า “เย็บจีวรให้หลวงพ่อ”
“จีวรเป็นอะไรเหรอ”
“มันขาดตรงตะเข็บนี้ เย็บให้หลวงพ่อ”
ผมยังนึกว่า “เออ...หลวงพ่อเรานี่ท่านประหยัด จีวรขาดท่านยังเย็บใช้
 
    อยู่มาอีกวันหนึ่ง ผมเห็นอีก เห็นโยมประยูรนั่งเย็บรองเท้าฟองน้ำ ก็ถามว่า...
“โยม ทำอะไร”
“เย็บรองเท้าให้หลวงพ่อ”
“รองเท้าเป็นอะไรเหรอ”
“หัวมันหลุด เอาหัวมาใส่ใหม่เย็บให้มันเหมือนเดิม”
 
    ผมฟังแล้วก็...โอ...หลวงพ่อของเรานี่ไม่ธรรมดา ท่านเป็นต้นแบบจริงๆเลย ท่านเป็นสุดยอดพระผู้ประหยัดในการใช้สิ่งของต่างๆเลยครับ จีวรของท่าน ท่านจะใช้อย่างไรก็ได้ เพราะมีคนมาถวายท่านเยอะแยะ แม้กระทั่งพระเณรสอบได้ที่หนึ่ง ที่สอง สอบเปรียญได้ หลวงพ่อ...ท่านจะมีผ้าไตรแพรอย่างดีถวาย แต่ตัวหลวงพ่อเองกลับใช้ของที่ชำรุด เย็บปะเอาพอใช้ได้ นี่จากเครื่องนุ่งห่มจีวร จากรองเท้าที่ท่านใช้ หลวงพ่อ...ท่านเป็นคนที่เรียบง่าย ชีวิตท่านเรียบง่ายอย่างนี้
 
 
    แม้ว่าอยู่ต่อมา มีโยมมาสร้างตึกให้ท่านอยู่ชื่อว่า มงคลเทพมุนี ตึกที่ เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ท่านอยู่ตอนนี้ ตอนนั้นเขาสร้างให้หลวงพ่ออยู่ แต่หลวงพ่อก็ไม่อยู่ ไปอยู่กุฏิเดิมของท่าน กุฏิชั้นเดียวตรงนั้นเป็นที่สงบของท่าน กุฏิของท่านไม่ได้มีอะไรหรอกครับ พออยู่ได้ แต่ว่าตรงนั้นเป็นที่สงบของท่าน และยังเป็นที่รับแขกอีกด้วย หลวงพ่อ...ท่านรับแขกง่ายๆนะครับ ท่านไม่ใช้เวลามาก แขกไปหาท่านต้องรอ
 
    แขกที่ไปหาท่าน ส่วนมากก็ไปรับพระของขวัญ พระของขวัญนี่ท่านจะแจก คนละองค์ๆ แล้วท่านจะให้ศีลให้พร โดยโยมจะเข้าไปใกล้ๆท่าน แล้วท่านจะเอากำปั้นทุบหัวให้ พร้อมกล่าวว่า “อยู่เย็นเป็นสุขนะๆ” โยมไปที่นั่นอยากให้หลวงพ่อทุบหัวให้ทั้งนั้น ถือว่าเป็นศิริมงคล ผมเองก็อยากจะให้หลวงพ่อทุบเหมือนกัน ได้เพียงแต่คิด เพราะท่านทำเฉพาะกับโยม พระ-เณรท่านไม่ทุบหรอกครับ
 
    นอกจากท่านจะประหยัดแล้ว คุณธรรมอีกอย่างที่ผมพบเป็นประจำทุกวัน คือ เรื่องเวลา หลวงพ่อ...ท่านเป็นผู้ที่ตรงเวลาจริงๆครับ ถึงเวลาตีระฆังฉันเช้าฉันเพล ท่านจะต้องเดินนำ ท่านเดินนำเป็นกิจวัตรเลยครับ หลวงพ่อ...ท่านไม่ฉันที่กุฏิ เช้าก็ไปลงศาลาด้วยกัน เพลไปลงศาลาด้วยกัน แล้วท่านจะเดินนำหน้าภิกษุสามเณรทั้งหลายเป็นประจำ
 
 
    ในการทำวัตรสวดมนต์เหมือนกัน ออกจากศาลาฉันเสร็จ ท่านจะเข้าโบสถ์เลยครับ แล้วท่านจะให้โอวาทกับพระภิกษุสามเณรวันละเล็กละน้อยทุกวัน ข้อคิดเล็กๆน้อยๆวันละ 5-10นาที คือ ไม่เกินสองโมงเช้าเพราะว่าพระ-เณรจะเรียนหนังสือกัน เรื่องลงอุโบสถเหมือนกัน ปาฏิโมกข์หลวงพ่อไม่ขาด ท่านจะลงเป็นประจำ จะมีพระผู้สวด แล้วหลวงพ่อจะนั่งประนมมือ โอ...หลวงพ่อยังต้องประนมมือฟังพระสวดปาฏิโมกข์ ผมเป็นเณรไม่เห็น แต่พระที่ลงโบสถ์แล้วมาเล่าให้ผมฟัง หลวงพ่อ...ท่านไหว้พระผู้สวดปาฏิโมกข์ ที่แม้พระผู้นั้นเป็นลูกศิษย์ของท่านเองในวัด แสดงว่า หลวงพ่อ...ท่านเคารพในพระธรรมอย่างยิ่งเลยครับ
 
 
    คุณธรรมของหลวงพ่อนั้น มีอยู่มากมายครับ แต่สำหรับวันนี้พอสมควรแก่เวลานะครับ หากมีโอกาสคราวหน้า ผมจะนำมาเล่าถวายครั้งต่อไปนะครับ
 
พระเมธีรัตโนดม
เจ้าคณะจังหวัดลพบุรีDesktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
DMC ที่โซโลมอนDMC ที่โซโลมอน

Solomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคนSolomon Islands หมู่เกาะมนุษย์กินคน

เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้เกาะที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ที่มนุษย์อยู่ได้Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน