บรรยากาศการเตรียมงานจุดประทีปและลอยโคมเพื่อสันติภาพโลกที่ประเทศฟิลิปปินส์ ตอนที่ 2


[ 2 มิ.ย. 2556 ] - [ 16053 ] LINE it!

ทบทวนฝันในฝัน วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

 
บรรยากาศการเตรียมงานจุดประทีปและลอยโคม
เพื่อสันติภาพโลก ที่ประเทศฟิลิปปินส์
ตอนที่ 2
เรียบเรียงจากรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา 
 
กราบนมัสการพระเดชพระคุณหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง

      ในวันนี้ ลูก แพทย์หญิงเจนิเฟอร์ และ นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้ ขอทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าวสว่างรายงานการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลก ในการลอยโคมเพื่อสันติภาพ มากที่สุดในโลก ถึง 15,185 กว่าโคม ซึ่งจะเป็นการลบสถิติเดิมของ “กินเนสส์ เวิลด์ เรค คอร์ด” ที่เคยทำไว้จำนวน 12,740 โคม ที่ประเทศโรมาเนีย ในปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งการลอยโคมในครั้งนั้นจัดขึ้นเพื่อฉลองการเปิดห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ค่ะ
 
แพทย์หญิงเจนิเฟอร์ และ นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้ ลูกพระธัมฯ ผู้สื่อข่าวสว่าง 
แพทย์หญิงเจนิเฟอร์ และ นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้ ลูกพระธัมฯ
ผู้สื่อข่าวสว่าง
 
    บรรยากาศในวันงาน เต็มไปด้วยสีสันและความคึกคักมากๆ เราจะเห็นผู้ร่วมงานเริ่มทยอยกันเดินทางมาถึงสถานที่จัดงาน คือสนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ วิซาย่า วิทยาเขตเมียเกา ตั้งแต่เวลาบ่ายโมงค่ะ ทุกๆคนไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทั่วไป ต่างก็ให้ความสนใจมาก จนเราขายบัตรเข้างานกว่า 13,000 ใบ ได้หมดเกลี้ยงก่อนจะถึงวันงานเสียอีก
 
ชาวฟิลิปปินส์ ต่อแถวยาวเป็นกิโล เพื่อรอคิวเข้าสถานที่จัดงาน  
ชาวฟิลิปปินส์ ต่อแถวยาวเป็นกิโล เพื่อรอคิวเข้าสถานที่จัดงาน 
 
     ซึ่งภายในงานเรายังได้เชิญทหารกว่า 800 นาย  ช่วยเหลือเรื่องการเตรียมสถานที่ ดูแลรักษาความปลอดภัย และดูแลการลอยโคมให้เป็นไปด้วยความราบรื่น นอกจากนี้ก็ยังมีกองทัพสื่อมวลชนจากทุกแขนงเดินทางมาร่วมงาน เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวครั้งประวัติศาสตร์นี้ออกอากาศไปทั่วประเทศฟิลิปปินส์ และต่างประเทศ ทำให้สถานที่จัดงานในวันนั้นเล็กไปถนัดตาค่ะ
 
สนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ดูเล็กไปถนัดตา 
สนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ดูเล็กไปถนัดตา
 
ชาวฟิลิปปินส์ตั้งใจเดินทางโดยรถจิ๊บนี่แบบไม่มีที่ว่างแม้กระทั่งบนหลังคารถ
ชาวฟิลิปปินส์ตั้งใจเดินทางโดยรถจิ๊บนี่แบบไม่มีที่ว่างแม้กระทั่งบนหลังคารถ

     เรายังได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญหลายท่าน มาร่วมงาน เช่น ท่านสมาชิกวุฒิสภา คุณแมนนี่ วิเลีย และผู้นำทางศาสนาคือ พระอัครมุขนายก คือ คุณพ่อแองเจิ้ล ลักดามีโอ้ , ท่านอิหม่าม อับดุลนัซเซอ ลังโก้ และ ท่านบาบาจิ คามจิต ซิงค์ หัวหน้าแห่ง นานัก ดาร์บาร์ เทมเปิ้ล
 
ทุกชาติ ทุกศาสนา รวมกันเป็นหนึ่ง ในงาน The Light of  Peace Event 
ทุกชาติ ทุกศาสนา รวมกันเป็นหนึ่ง ในงาน The Light of  Peace Event

    เมื่อทุกคนพร้อมแล้ว คุณ สุพัฒน์ ภัทรวรกุลวงศ์ รองประธานบริหารสถาบันสมาธิทางสายกลาง ก็ได้เป็นตัวแทนกล่าว สาส์นแห่งสันติภาพจากพระเทพญาณมหามุนี ผู้ก่อตั้งและองค์ประธานของสถาบันสมาธิทางสายกลางหรือ MMI  ซึ่งทำให้ชาวฟิลิปปินส์กว่า 13,000 คน ต่างซาบซึ้งในถ้อยคำแห่งสันติภาพที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน และแสดงความประทับใจด้วยการปรบมือเสียงดังกึกก้องไปทั่วทั้งลาน 
 
คุณสุพัฒน์ ภัทรวรกุลวงศ์ รองประธานบริหารสถาบันสมาธิทางสายกลาง  ผู้แทนกล่าวสาส์นแห่งสันติภาพจากพระเทพญาณมหามุนี 
คุณสุพัฒน์ ภัทรวรกุลวงศ์ รองประธานบริหารสถาบันสมาธิทางสายกลาง
ผู้แทนกล่าวสาส์นแห่งสันติภาพจากพระเทพญาณมหามุนี

 
      ซึ่งผู้ร่วมงานทั้งหมด ได้มีโอกาสนั่งสมาธิร่วมกันประมาณ 20 นาที ภายใต้บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยสันติสุขภายใน จนหลายคนเกิดคำถามว่า เราทำได้อย่างไรที่ผู้คนมากกว่า 13,000 คน จะสามารถนั่งสมาธิและสงบนิ่งได้มากเช่นนี้
 
นั่งสมาธิหยุดใจด้วยบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยสันติสุขภายใน 
นั่งสมาธิหยุดใจด้วยบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยสันติสุขภายใน
 
     และในที่สุด เมื่อใจของทุกคนใสสว่างดีแล้ว ผู้นำศาสนาทุกท่าน ก็เริ่มจุดโคมลานเพื่อส่งต่อแสงแห่งสันติภาพไปยังผู้ร่วมงาน จนสนามฟุตบอลกลายเป็นทะเลโคมที่สว่างไสว และยิ่งเมื่อได้เห็นความงดงามของพระจันทร์กลางคืนเดือนเพ็ญวิสาขะ ก็ทำให้หลายคนซาบซึ้งจนน้ำตาไหลด้วยความปลื้มปีติ ซึ่งจำนวนโคมลานที่จุดครั้งนี้ มีจำนวนถึง 12,000 โคมค่ะ
 
แสงเทียนนับหมื่นโคม สว่างไสวทั่วลานประวัติศาสตร์ 
แสงเทียนนับหมื่นโคม สว่างไสวทั่วลานประวัติศาสตร์

    หลังจากนั้นเวลาที่ทุกท่านรอคอยก็มาถึง คือการลอยโคมขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อสร้างสถิติใหม่ของโลก โดยมีเป้าหมายคือ ปล่อยโคมให้ได้มากกว่า 15,000 โคม ภายในเวลา 10 นาทีค่ะ ซึ่งในระหว่างนั้นเรายังได้น้ำเสียงอันไพเราะและทรงพลังจาก คุณ Howard McCrary  และ คุณ เกรซโชว์ มาร่วมร้องเพลง “With True Love from Pinoy” ของตะวันธรรมอีกด้วย
 
จุดเริ่มต้นของแสงแห่งสันติภาพ ในประเทศฟิลิปปินส์ 
จุดเริ่มต้นของแสงแห่งสันติภาพ ในประเทศฟิลิปปินส์
 
น่านฟ้าฟิลิปปินส์สว่างไสวด้วยแสงแห่งโคมสันติภาพ 15,000 กว่าดวง
น่านฟ้าฟิลิปปินส์สว่างไสวด้วยแสงแห่งโคมสันติภาพ 15,000 กว่าดวง
 
คุณ Howard McCrary (โฮเวิร์ด แมคแคลรี่) และ คุณ เกรซโชว์  ร่วมร้องเพลง “With True Love From Pinoy” ประพันธ์โดย “ตะวันธรรม”
คุณ Howard McCrary  และ คุณ เกรซโชว์
ร่วมร้องเพลง “With True Love From Pinoy” ประพันธ์โดย “ตะวันธรรม”
 
 
    และเมื่อถึงเวลาประกาศผลการนับจำนวนโคมลอย คุณ เซย์ด้า ซูบาซี่ เจมมีจี้ ตัวแทนจากกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด ก็ได้ขึ้นมาประกาศว่า โคมที่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นมีจำนวนถึง 15,185 โคม ก็ทำให้ผู้ร่วมงานดีใจกันอย่างสุดๆค่ะ ทั้งกระโดด ตบมือ และสวมกอดกันด้วยความดีใจ และงานนี้ก็จบลงด้วยรอยยิ้มและความสุข ชนิดที่จะอยู่ในความทรงจำไปตลอดชีวิตเลย

ทำลายสถิติการปล่อยโคมลอยที่มากที่สุดในโลกได้สำเร็จ ณ ประเทศฟิลิปปินส์
ทำลายสถิติการปล่อยโคมลอยที่มากที่สุดในโลกได้สำเร็จ ณ ประเทศฟิลิปปินส์

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจของชาวฟิลิปปินส์
รางวัลแห่งความภาคภูมิใจของชาวฟิลิปปินส์

นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้  ผู้ประสานงาน โครงการแสงแห่งสันติภาพประเทศฟิลิปปินส์
นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้
 ผู้ประสานงาน โครงการแสงแห่งสันติภาพประเทศฟิลิปปินส์

     นายแพทย์เอมิเลียโน่ เบอร์นาร์โด้ ผู้ประสานงาน โครงการแสงแห่งสันติภาพประเทศฟิลิปปินส์ เล่าว่า “ผมรู้สึกเปี่ยมล้นไปด้วยความปลื้มปีติ นาทีที่โคมถูกปล่อยให้ลอยขึ้นไป ภาพที่เกิดขึ้นนั้น สวยกว่าที่ได้คาดหมายไว้เสียอีก อยากให้ทุกๆคนในโลกได้มาเห็นด้วยตัวเอง และหวังว่าภาพของงานนี้ จะช่วยให้ทุกคนเห็นว่าสมาธิเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้  บอกตามตรง ตอนแรกพวกเราไม่เข้าใจ  และก็ไม่ได้คิดจะสนับสนุนงานนี้ แต่เนื่องจากพวกเราได้รับกำลังใจจากหลายๆคน ทั้งจากกลุ่มคนไทยและกลุ่มคนฟิลิปปินส์ มันเลยเกิดความรู้สึกเป็นพลังหมู่ขึ้นมา จึงอยากที่จะช่วยทำให้งานนี้เกิดขึ้นให้ได้ แล้วเราก็สามารถเตรียมงานได้สำเร็จเป็นอัศจรรย์  ภายในเวลาแค่ 2-3 เดือน ผมอยากให้มีงานนี้อีกในครั้งต่อๆไป ผมเชื่อว่า ทุกอย่างจะต้องยอดเยี่ยมกว่านี้ เพราะชาวฟิลิปปินส์จะรู้เรื่องนี้กันมากขึ้น ว่านี่คืองานฉลองเพื่อสันติภาพที่วิเศษจริงๆ ครับ”

 


Desktop Version Desktop Version    บทความที่เกี่ยวข้อง
ปรโลกนิวส์ กัลฯ นพรัตน์ตายแล้วไปไหน ตอนที่ 2ปรโลกนิวส์ กัลฯ นพรัตน์ตายแล้วไปไหน ตอนที่ 2

กินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด 2 รางวัลที่สุดของโลก เพื่อสันติภาพโลกกินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด 2 รางวัลที่สุดของโลก เพื่อสันติภาพโลก

จดหมายจากลูกพระธัมพันธุ์ฮาร์ดคอร์ ตอน ไปลุยชวนบวชที่ขนส่งสายใต้ใหม่จดหมายจากลูกพระธัมพันธุ์ฮาร์ดคอร์ ตอน ไปลุยชวนบวชที่ขนส่งสายใต้ใหม่Home

อ่านธรรมะ

ธรรมะมาแรง

ช่วงเด่นฝันในฝัน